Nga phát động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine: Mỹ tuyên bố cùng đồng minh hành động, bám sát diễn biến

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Washington và các đồng minh sẽ đáp trả một cách thống nhất và quyết đoán đối với quyết định 'tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga' nhằm vào Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi chặt diễn biến ở Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi chặt diễn biến ở Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Mỹ nói: “Một mình nước Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ gây ra. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm”.

Ông Biden đồng thời khẳng định, Washington và các đồng minh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa đối với Moscow.

Trước đó ít phút, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, Tổng thống Biden đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Ukraine.

Trên trang Twitter cá nhân, bà Psaki viết: "Tổng thống sẽ tiếp tục nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ông cũng đã trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas Greenfield trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào tối nay".

Tổng thống Biden còn khẳng định, người đồng cấp Putin đã lựa chọn một cuộc chiến được suy tính trước, từ đó sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc cả về người và của.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có thông tin truyền thông về các cuộc tấn công tên lửa vào thủ đô Kiev của Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở miền Đông quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin khắng định, Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, đồng thời, Moscow đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia hậu Xô Viết.

(theo Reuters, SPutnik)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-phat-dong-chien-dich-dac-biet-o-ukraine-my-tuyen-bo-cung-dong-minh-hanh-dong-bam-sat-dien-bien-174987.html