Nga phát hiện đá quý lạ có thuộc tính tương tự kim cương

Gốc
Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy một loại đá quý lạ, có thuộc tính không hề thua kém kim cương và ngọc lục bảo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: askural.com)

Thế giới từng có một thời gian dài không tin vào sự tồn tại của khoáng chất này, nhưng phát hiện của các nhà địa chất Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Mariinskit - tên gọi của khoáng sản mới - được tìm thấy tại mỏ ngọc lục bảo Mariinsky lớn nhất thế giới ở tỉnh Sverdlovsk thuộc vùng Ural (Nga). Công thức của khoáng vật này rất đơn giản BeCr2O4, là loại đá rất hiếm, vì các khoáng chất được khai thác hiện giờ có công thức phức tạp hơn nhiều.

Chuyên gia Mikhail Popov, thuộc Viện Địa chất và Địa hóa học, Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết loại đá quý này được những người đào giếng ở mỏ Mariinsky tình cờ phát hiện ra từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Khoáng vật này có tất cả các thuộc tính của đá quý. Nó rất hiếm, được tìm thấy tại hai mỏ, có độ cứng cao là 8.5, màu xanh lá cây, tươi sáng như ngọc lục bảo, có độ lấp lánh cao giống như kim cương. Tuy nhiên, loại đá này có thể tích khá nhỏ (chỉ 0,2-0,5mm).

Cũng theo ông Popov, Mariinskit nằm trong những mẩu quặng đặc biệt gọi là cromita, tạp chất này có nhiều vảy vật liệu quý, nhưng rất bé. Việc thăm dò, tìm kiếm loại đá quý hiếm này vẫn đang được tiếp tục tại mỏ Mariinsky.

Các nhà khoa học ước tính rằng trữ lượng mỏ vượt quá 60 tấn ngọc lục bảo. Ngoài ra, có hơn 11 triệu tấn quặng beryllium, 6 triệu tấn quặng chứa các thành phần như cesium, lithium và rubidium./.

Tin nóng

Tin mới