Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 ở người

Nga thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người và đã thông báo điều này với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Báo Tin tức đưa tin, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24, bà Anna Popova - người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Nga Rospotrebnadzor hôm 20/2 cho biết, 7 công nhân ở một trang trại gia cầm ở miền Nam nước Nga đã bị nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát tại trang trại này hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Popova nêu rõ những người này hiện giờ cảm thấy khỏe và cho tới nay không có dấu hiệu virus này lây nhiễm từ người sang người.

Nga lần đầu tiên phát hiện virus H5N8 ở người. Ảnh: tass.com

Virus cúm H5N8 có khả năng lây nhiễm cao và gây chết hàng loạt ở các loài gia cầm, song từ trước đến nay chưa từng có thông tin về việc virus này lây sang người.

Bà Popova nhấn mạnh Nga đã thông báo trường hợp này với WHO vài ngày trước sau khi chắc chắn về thông tin lây nhiễm trên. WHO chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Thông tin trên VOV đưa tin, mọi biện pháp bảo vệ người và động vật được thực hiện trong thời gian ngắn, mọi rủi ro đã được giảm thiểu và tình trạng này không phát triển thêm. Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova nhấn mạnh: “Tất cả mọi người, 7 người mà tôi đang nói đến hôm nay, đều cảm thấy khỏe, diễn biến lâm sàng của họ rất nhẹ nhàng. Nhưng đồng thời, các nhà khoa học của chúng tôi có thể thấy những thay đổi trong cơ thể con người và phản ứng miễn dịch khi gặp loại virus này.”

Cũng theo bà Anna Popova, virus này chưa lây từ người sang người, nhưng có thể "học" được điều này sau khi đột biến. Vì vậy các nhà khoa học ở Nga cũng như trên toàn thế giới hiện có thời gian để chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra và phản ứng đầy đủ, kịp thời, đó là phát triển hệ thống xét nghiệm và chuẩn bị nền tảng vaccine trước khi loại virus này trở nên gây bệnh hơn và nguy hiểm hơn cho con người và có được kỹ năng lây truyền từ người sang người.

Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Anna Popova cho biết, dữ liệu về trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm A (H5N8) ở người đã được Nga gửi tới Tổ chức Y tế Thế giới.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/nga-phat-hien-virus-cum-gia-cam-h5n8-o-nguoi-2021022115565117.htm