Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phát triển động cơ điện siêu nhỏ có hiệu suất vô địch

Dù có kích cỡ siêu nhỏ, tuy nhiên động cơ điện có hệ số tác dụng hữu ích đáng nể, tới 98%, được cho là chưa từng có trên thế giới, cho phép máy bay nặng hơn 1 tấn cất cánh nhẹ nhàng.

Thế hệ động cơ điện mới do Công ty Phát triển EME-Aero nghiên cứu, chế tạo.

“Động cơ điện do chúng tôi phát triển cho phép máy bay nặng hơn 1 tấn cất cánh. Các phương tiện bay lớn đầu tiên sử dụng động cơ EME-Aero sẽ cất cánh từ năm sau.”, Tổng Giám đốc EME-Aero, Mikhail Esakov, cho biết tại Triển lãm hàng không MAKS-2021; mở ngoặc, hiện đã có một số khách hàng tiềm năng quan tâm đến động cơ điện của công ty và việc đàm phán kí kết hợp đồng đang được tiến hành, điều sẽ cho phép EME-Aero tiến tới sản xuất hàng loạt động cơ này.

Động cơ điện dựa trên công nghệ siêu dẫn của Nga. Ảnh: Russiart.

Động cơ của mới của công ty EME-Aero có trọng lượng và kích thước siêu nhỏ, đặc tính công suất cụ thể cao, cho phép loại bỏ hộp số cơ khí, có hệ số tác dụng hữu ích cực ấn tượng, lên tới 98%. Hiện trên thế giới đã có động cơ điện với đặc tính tương tự nhưng hiệu suất kém hơn. Công ty lưu ý, khu vực khách hàng hứa hẹn của động cơ điện mới của Nga là ngành hàng không.

Thử nghiệm động cơ điện siêu dẫn trên mặt đất trên máy bay Yak-40. Ảnh: tvzvezda.

Liên quan đến lĩnh vực này, vào tháng 1, một viện nghiên cứu của Nga đã công bố các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ máy bay hybrid chạy điện đầu tiên trên thế giới dựa trên hệ thống nam châm siêu dẫn ở Chaplygin, Novosibirsk, Nga. Đây có lẽ là động cơ máy bay đầu tiên dựa trên hệ thống siêu dẫn được đưa vào thử nghiệm trên mặt đất.

Máy bay Yak-40 lắp động cơ điện Siêu dẫn. Ảnh: tvzvezda.

Một chất siêu dẫn không có lực cản trong quá trình truyền dòng điện, do đó nó có thể tạo ra công suất điện cao hơn đáng kể để chạy tuabin từ một nguồn điện nhỏ so với động cơ có kích thước tương tự không có chất siêu dẫn.

Theo Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Zhukovsky, Andrey Dutov, sau các cuộc thử nghiệm thành công trên mặt đất, một phòng thí nghiệm bay dựa trên máy bay Yak-40 sẽ được thành lập. Những chiếc máy bay như vậy sẽ bắt đầu bay vào khoảng năm 2030. Trên thế giới không có loại động cơ nào có thể so sánh được. Đại diện của Airbus và Siemens đã tiếp cận Viện để đề nghị hợp tác.

Huy Anh/Sputnik, Defenseworld

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/nga-phat-trien-dong-co-dien-sieu-nho-co-hieu-suat-vo-dich-109538.html