Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phát triển máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm triển khai trên tàu chiến

Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm triển khai trên tàu chiến.

Nga đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm triển khai trên tàu chiến. (Nguồn: Sputnik)

Loại máy bay này được thiết kế công nghệ "tàng hình", một nguồn tin trong khối Công nghiệp-quân sự cho biết.

"Tập đoàn đang nghiên cứu phát triển loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới dựa trên công nghệ tàng hình. Hiện tại đang tiến hành giai đoạn thiết kế mô hình trên máy tính, các mẫu thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới", nguồn tin cho biết.

Trong khuôn khổ dự án cũng đang xem xét phương án chế tạo phiên bản máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Dự kiến loại máy bay này sẽ được chế tạo theo kích thước của MiG-35.

Sản phẩm sẽ được chế tạo theo mô hình tổ hợp, gồm một máy bay triển khai trên tàu chiến và một phương tiện bay không người lái (UAV) nặng hơn 10 tấn chế tạo theo cấu hình khí động học "cánh bay".

"UAV hoạt động cùng với máy bay chiến đấu theo mô hình "trung thành với chỉ huy". Chức năng của nó là tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu hoặc phối hợp tấn công", nguồn tin nói thêm. Loại UAV này cũng sẽ áp dụng những thành tựu kỹ thuật mới của máy bay không người lái Skat.

Tại triển lãm hàng không MAKS-2021, Tập đoàn MiG đã giới thiệu tổ hợp máy bay đa chức năng triển vọng triển khai trên tàu chiến dưới dạng mô hình kích thước lớn. Trong số đó có mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 triển khai trên tàu chiến.

Theo mô hình này, đó là máy bay tiêm kích hai động cơ có khả năng giảm thiểu mức độ hấp thụ tín hiệu radar. Triển lãm còn giới thiệu cả mô hình UAV thuộc tổ hợp nói trên. Đặc điểm của chiếc UAV tương lai này là phần đuôi có dạng chữ V ngược.

(theo Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-phat-trien-may-bay-tiem-kich-the-he-thu-nam-trien-khai-tren-tau-chien-152719.html