Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phê duyệt tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm từ 12-17 tuổi

Ngày 20/12, Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko đã phê duyêt kế hoạch tiêm phòng COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi, dựa trên cơ sở tự nguyện.

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa: Sputnik

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Y tế Nga nêu rõ: “Để phòng chống lây lan virus SARS-CoV-2, ưu tiên cấp độ 3 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi”. Thông báo cũng lưu ý rằng việc tiêm chủng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và phải có đơn đề nghị của cha hoặc mẹ đối tượng được tiêm.

Theo thống kê trên trang ourworldindata.org, tính đến 20/12, tỷ lệ tiêm phòng tại Nga tương đối thấp khi chỉ có 43,58% người dân tại nước này đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Bộ Y tế Brazil cùng ngày cho biết những người suy giảm miễn dịch tại nước này có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư ít nhất 4 tháng sau khi hoàn tất mũi tiêm thứ ba.

Thông báo nêu rõ mũi vaccine thứ tư đặc biệt quan trọng đối với những người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như người nhiễm HIV hoặc bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực bằng xạ trị hay hóa trị. Ngoài ra, Bộ Y tế Brazil cũng có kế hoạch rút ngắn khoảng cách tiêm giữa mũi thứ hai và thứ ba từ 5 tháng xuống 4 tháng.

Trong khi đó, Chính phủ Brazil thông báo tài trợ 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia dễ bị tổn thương, thông qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều phối. Bộ Y tế của quốc gia Nam Mỹ này khẳng định khoản quyên góp này "sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19" của người dân nước này.

Kể từ khi Brazil phát động chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 1/2021 đến nay, khoảng 70% dân số nước này đã được tiêm ít nhất hai mũi vaccine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Peru Hernando Cevallos thông báo ngành y tế nước này dự định rút ngắn khoảng cách giữa liều vaccine thứ hai và thứ ba từ 5 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới sau khi Peru tính đến nay đã ghi nhận 12 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, Chính phủ Peru sẽ giới hạn công suất công cộng tại các trung tâm mua sắm xuống còn 60% từ mức 80% đưa ra trước đó, đồng thời kéo dài thời gian giới nghiêm thêm hai giờ trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

* Tại châu Phi, Bộ trưởng Y tế Cameroon Manaouda Malachie ngày 20/12 cho biết nước này đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm phòng COVID-19 trước thềm giải Cúp bóng đá châu Phi (AFCON) do Cameroon đăng cai vào tháng 1/2022.

Bộ trưởng Malachie nêu rõ chiến dịch tiêm phòng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên nhằm phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như giúp người dân có thể đáp ứng các yêu cầu về “giấy thông hành y tế” do Chính phủ và Liên đoàn bóng đá châu Phi thông qua. Hoạt động tiêm chủng sẽ được thực hiện tại các các cơ sở y tế được phê duyệt cùng các địa điểm công cộng như chợ, nhà thờ...

Bộ trưởng Malachie cho biết thêm hiện nước này có sẵn khoảng 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và khoảng 2,5 triệu bộ xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Ngọc Tùng - Quang Vinh (TTXVN)