Nga: Phiến quân bắt đầu dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Idlib

Gốc
Trung tâm hòa giải Nga ở Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiến quân khủng bố đã bắt đầu quay phim về một vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AP

Tass dẫn lời Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết, theo thông tin từ cư dân tỉnh Idlib, quá trình dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đang diễn ra tại khu vực Jisr ash-Shugur. Các nhóm quay phim từ nhiều hãng thông tấn Trung Đông và chi nhánh của một kênh truyền hình nước Mỹ đã tới khu vực này vào sáng nay (12-9).

Cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những cảnh phim sẽ bao gồm hình ảnh về các thành viên của nhóm được gọi là phòng vệ dân sự White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) giúp đỡ và điều trị cho những người dân Jisr al-Shughur sau một vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học. Các phiến quân đã chuyển đến hai mẫu chất độc đến hiện trường vào sáng nay để bảo đảm hình ảnh trên phim diễn ra “tự nhiên”.

Quân đội Nga lưu ý rằng tất cả các video này sẽ được gửi tới phòng biên tập của các kênh truyền hình để phát tán sau khi được đăng tải lên các trang mạng xã hội.

Hồi cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo rằng phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib để “đổ vấy” cho chính phủ Syria.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Tiến Đạt Theo TASS