Nga phô diễn sức mạnh máy bay, tàu chiến trong Ngày Hải quân

Gốc
VOV.VN- Các tàu chiến, tàu ngầm, máy bay, tàu đổ bộ và binh sĩ đã có mặt tại các cảng biển của Nga để tham gia diễu binh trong Ngày Hải quân.

Theo RT, Ngày Hải quân được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 7 hàng năm với các cuộc diễu binh của các hạm đội Thái Bình Dương, phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Caspia.

Các tàu Hải quân Nga tham gia cuộc diễu binh (Ảnh RIA)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố: “Vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 7, chúng tôi thường tổ chức diễu binh để vinh danh các binh sĩ Hải quân Nga cũng như những công nhân làm việc tại các xưởng đóng tàu và sửa chữa các cảng biển, những tổ chức nghiên cứu và các tổ hợp công nghiệp quốc phòng vốn là những thành tố không thể thiếu trong việc đưa tàu thuyền ra làm nhiệm vụ trên biển”.

Ngày Hải quân Nga 2015 (26/7) được bắt đầu tại miền Viễn Đông của Nga với cuộc diễu binh của Hạm đội Thái Bình Dương tại Vịnh Amur với sự tham gia của 20 tàu chiến và tàu ngầm được chỉ huy bởi tuần dương hạm mang tên lửa Varyag cùng với các tàu săn ngầm Đô đốc Vinogradov và Nguyên soái Shaposhnikov cùng tàu khu trục Bistry và tàu đổ bộ Nikolay Vilkov.

Trong khi đó, tâm điểm của các cuộc diễu binh tại Petropavlovsk-Kamchatsky và Vladivostok là robot chiến đấu Platform-M. Ngoài ra, 15 tàu chiến và tàu hộ vệ đã có mặt tại vịnh Avachinsky để tham gia lễ diễu binh.

Hạm đội Baltic cũng tham gia lễ diễu binh với khoảng hơn 30 tàu chiến, tàu ngầm, tàu hộ vệ cùng 2.000 binh sĩ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia lễ diễu binh tại thành phố Baltyisk, miền Tây khu vực Kaliningrad, nơi đồn trú của hạm đội Baltic.

Tàu liên lạc Yury Ivanov đã lần đầu tiên tham gia vào hạm đội Baltic trong cuộc diễu hành cùng với tàu khu trục Nastoichiviy, tàu đổ bộ tấn công Kaliningrad, kinh hạm Đô đốc Grigorovich, siêu khinh hạm Stereguschy, tàu ngầm Stary Oskol và tàu rà mìn Alexey Obukhov.

Ngoài ra, 8 phi công lái máy bay ném bom Su-34 và máy bay đánh chặn Mig-31 cũng lần đầu tiên tham gia diễu binh cùng hạm đội Baltic.

Tại thành phố St. Petersburg, 10 tàu Hải quân, bao gồm tàu đổ bộ Minsk, tàu săn ngầm Urengoy và tàu ngầm Vyborg cũng tham gia vào lễ diễu binh.

Trong khi đó, hạm đội phương Bắc tại Severomorsk và Murmansk đã khiến những người tham dự phải trầm trồ khi tiến hành mô phỏng trận chiến giữa tàu đổ bộ tấn công Georgy Pobedonosets và Kondopoga chống lại các xe thiết giáp chở binh sĩ trên đất liền.

Tại Crimea, 20 tàu chiến, 35 máy bay, 10 tàu các loại đã có mặt tại cảng Sevastopol. Tàu tuần tra Ladny đã chỉ huy một cuộc tấn công đồng thời vào một mục tiêu.

Cùng thời điểm đó, Điện Kremlin cũng công bố Học thuyết Hải quân mới của Nga. Tại cuộc gặp với giới chức Hải quân Nga trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov tại Baltyisk, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, trọng tâm chính của Học thuyết Hải quân là đảm bảo cho Hải quân Nga có thể bảo vệ được những lợi ích cốt lõi của đất nước.

Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov tiết lộ, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 10 tàu chiến và 40 tàu hộ vệ vào cuối năm 2015.

“Sau năm 2015, chúng tôi dự kiến đóng thêm các tàu ngầm lớp Borei, Yasen và Lada”, ông Chirkov nói./.

Tin nóng

Tin mới