Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roskosmos cho biết nước này dự kiến sẽ phóng tên lửa đẩy Proton-M ​​vào tháng 9. Hiện tên lửa này đã được chuyển đến bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan).

Tên lửa đẩy vũ trụ Proton - M của Nga. Ảnh: EPA

Phó Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Alexander Lopatin nói: "Quá trình phóng tên lửa sẽ diễn ra sớm nhất có thể khi chúng tôi hoàn tất công tác chuẩn bị, tên lửa phóng sẽ mang theo một vệ tinh nước ngoài".

Nga đã tiếp tục chương trình phóng tên lửa đẩy vũ trụ Proton-M sau khi một tên lửa này mang theo ba vệ tinh định vị của hệ thống GLONASS-M đã rơi ngay phút đầu tiên rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur hồi tháng 7 vừa qua.

Nguyên nhân tên lửa đẩy Proton-M bị nổ là do hoạt động bất thường của các cảm biến vận tốc góc, gây ra sự bất ổn và mất điều khiển. Ba trong số sáu cảm biến đo vận tốc góc đã bị lắp ngược và đây là sai sót của con người.

Proton-M là tên lửa mang theo vệ tinh thương mại phổ biến nhất trên thế giới. Sau vụ nổ tên lửa hôm 2/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định thành lập một Ủy ban chuyên trách nhằm cải tổ ngành tên lửa vũ trụ của nước này.

CT (Theo Reuters/VOR)