Nga phóng tên lửa liên lục địa giữa tình hình Ukraine căng thẳng

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Nga đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc nước này kiểm soát khu tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov thông báo, Lực lượng tên lửa chiến lược (SRF) của nước này đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol từ khu vực bãi thử Kapustin Yar ở Astrakhan.

Việc phóng thử diễn ra vào hồi 22h10 (giờ địa phương) hôm 4/3 ở gần khu vực sông Volga, cách biên giới Ukraine 450 Km về phía tây. Theo đó, đầu đạn giả định có thể chạm mục tiêu ở vùng Kazakhstan.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa.

Tên lửa RS-12M Topol, mà NATO hay gọi bằng tên SS-25 Sickle, lần đầu tiên được đưa vào phục vụ vào năm 1985. Nó có phạm vi hoạt động lên tới hơn 10.000 Km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Vụ việc này xảy ra sau khi Nga đưa quân tới khu tự trị Crimea với lý do là để bảo vệ cuộc sống của những người dân Nga trước những đe dọa từ biến động chính trị ở Ukraine.

Sau khi nhận được thông tin này, chính quyền Mỹ cho hay, đó chỉ là một việc làm thông thường và họ đã được thông báo từ trước về kế hoạch này của Moscow. Trong khi đó, ở cuộc trao đổi với các phóng viên ở Moscow, Tổng thống Putin tuyên bố, việc sử dụng vũ lực ở Ukraine sẽ là phương sách cuối cùng mà Nga tính tới.

Thanh Nga

Tin nóng

Tin mới