Hôm 4/3, Nga đã phóng đi một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) 22h10 từ bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Vụ phóng thử tên lửa diễn ra cách biên giới Ukraine về phía đông khoảng 450km, đúng thời điểm rộ lên thông tin Nga triển khai quân tới bán đảo Crimea.

Người phát ngôn Igor Yegorov cho biết, một quả tên lửa Topol RS-12M đã được phóng thành công vào khoảng 22h10 tối qua theo giờ Moscow (tức khoảng 13h10 chiều qua theo giờ Hà Nội). Đầu đạn đã bắn trúng mục tiêu đã định trong phạm vi thử nghiệm ở Kazakhstan.

Nga phóng tên lửa trong bối cảnh căng thẳng kiểu Chiến tranh Lạnh. Ảnh minh họa.

Ông Igor Yegorov nói, vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để kiểm tra năng lực triển vọng của loại tên lửa đã được đưa vào sử dụng từ năm 1985 này.

Vụ phóng tên lửa được Nga lên kế hoạch từ trước và phía Mỹ xác nhận đã được thông báo. Dù vậy, động thái này vẫn góp phần làm gia tăng căng thẳng giữa Nga, Ukraine và phương Tây.

Tên lửa RS-12M Topol (NATO gọi là SS-25 Sickle) mà Nga vừa phóng đi tối qua là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn có tầm bắn tối đa lên tới 10.000km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân lên tới 550 kiloton.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Mỹ vừa cáo buộc Nga triển khai quân đến Crimea trong “một hành động xâm lược”. Tuy nhiên tổng thống Putin đã bác bỏ cáo buộc trên.

C.P

Chiến đấu cơ 'lợn lòi' được lính Mỹ thích nhất: