Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phóng thử thành công tên lửa chiến lược mới

Nga đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể mang đầu đạn hạt nhân, bất chấp phương Tây lo ngại về sự phát triển công nghệ quân sự của Moscow.

Quân đội Nga hôm 29/11 công bố một đoạn video không rõ thời gian cho thấy tên lửa có tên gọi RS-12M Topol bay vọt lên bầu trời đêm.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo vụ phóng được thực hiện từ trung tâm huấn luyện quân sự Kapustin Yar ở Khu vực Astrakhan thuộc miền Nam.

Trước đó, tên lửa chiến lược được bắn thử vào tháng 9 năm nay ở Khu vực Arkhangeksk thuộc miền Tây Bắc.

Moscow cho các thanh sát viên Mỹ xem tên lửa siêu thanh

Trong một diễn biến khác, Nga cho biết nước này hôm 28/11 đã cho một đoàn cán bộ thanh sát của Mỹ xem tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân mới nhất.

“Một nhóm cán bộ thanh sát đã được tận mắt xem hệ thống tên lửa Avangard có đầu đạn siêu thanh tăng cường ngay trên lãnh thổ Nga vào ngày 28/11,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hành động được đưa ra như một phần hiệp định kiểm soát vũ khí song phương-Hiệp định Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New Start) đã được Moscow và Washington ký vào năm 2010.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin trước đó lên án Mỹ “đang tạo điều kiện cho sự phát triển không ngừng, không có kiểm soát về số lượng trên lửa chống tên lửa đạn đạo, nâng cấp chất lượng của chúng và xây ra các bãi phóng tên lửa mới.”

“Nếu chúng tôi không làm gì đó, thì dần dần điều này sẽ để lại hậu quả khôn lường cho tiềm năng hạt nhân của Nga,” ông Putin nói, xong rồi cho biết thêm để “đáp trả”, Moscow sẽ chế tạo nhiều loại vũ khí chiến lược mới.

Phạm Trúc

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/nga-phong-thu-thanh-cong-ten-lua-chien-luoc-moi-79374.html