Nga phủ nhận cáo buộc liên quan tới cuộc gặp giữa Trump Jr. và nữ luật sư Nga

Gốc
Văn phòng Tổng chưởng lý Nga không liên quan gì tới cuộc gặp gữa nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya với Donald Trump Jr., đại diện chính thức của văn phòng nói với RT, gọi các cáo buộc về bất kì sự liên quan đều là “điên rồ”.

Đã có cáo buộc cho rằng, có khả năng, Văn phòng Tổng chưởng lý Nga đóng vai trò môi giới trong cuộc gặp. Tuy nhiên, Denis Grunis, người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của Văn phòng Tổng chưởng lý, kịch liệt phủ nhận những cáo buộc.

Nga phủ nhận cáo buộc liên quan tới cuộc gặp giữa Trump Jr. và nữ luật sư Nga - Ảnh 1

Con trai ông Trump đang đứng trước búa rìu dư luận phương Tây (Ảnh: Global Look Press)

Theo thỏa thuận quốc tế, bất cứ thông tin nào được chia sẻ giữa Văn phòng Tổng chưởng lý Nga với các văn phòng nước ngoài chỉ có thể diễn ra thông qua kênh chính thức và chất vấn chính thức, ông Grunis nói với RT.

Theo một hiệp định năm 1999, Moscow sẽ gửi tất cả thông tin về án hình sự tới Bộ Tư pháp Mỹ thông qua một kênh liên lạc trực tiếp, ông nói.

“Thật điên rồ khi nghĩ Văn phòng Tổng chưởng lý lại dùng một luật sư tư nhân để chuyển thông tin”, ông cho biết, nói thêm rằng ông đã nói điều tương tự với “hàng tá phương tiện truyền thông phương Tây”.

Tuy nhiên, không đơn vị trong số đó, sau khi yêu cầu bình luận, dẫn lại lời trên của ông trong báo cáo phát hành, ông cho biết.

Hợp tác của văn phòng ông với đồng nghiệp Mỹ theo “cơ chế khá hiệu quả”, ông Grunis nói, thêm rằng hai bộ phận “thường xuyên liên lạc với nhau". Riêng năm 2015, phía Nga đã gửi hơn 100 chất vấn sang Mỹ, trong khi văn phòng Mỹ yêu cầu hỗ trợ khoảng 35 lần.

“Mặc dù chúng tôi không có hiệp ước dẫn độ nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo chắc chắn kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt thông qua chia sẻ thông tin và bằng chứng mà Bộ Tư pháp Mỹ cần”, ông Grunis nói với RT.

Nga phủ nhận cáo buộc liên quan tới cuộc gặp giữa Trump Jr. và nữ luật sư Nga - Ảnh 2

Ông Donald Trump: Ông Putin mong bà Hillary làm tổng thống Mỹ chứ không phải tôi

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin muốn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng hơn.

Truyền thông phương Tây đang làm quá khi xuất hiện một báo cáo nói rằng con trai Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., cùng với con rể tổng thống, Jared Kushner, và chủ tịch chiến dịch tranh cử sau đó Paul J. Manafort, đã có cuộc gặp với nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, vào tháng Sáu năm ngoái. Người phụ nữ này bị cáo buộc là có những thông tin gây bất lợi cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tuần này, Donald Trump Jr. đã phát hành đầy đủ chuỗi thư điện tử liên quan tới cuộc gặp, nói rằng nó không liên quan gì tới chiến dịch tranh cử của ông Trump, và rằng nữ luật sư chỉ “muốn nói về chính sách nhận con nuôi và Đạo luật Magnitsky”.

Bình luận về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Thật kinh ngạc khi thấy nhiều người thổi phồng mọi chuyện lên đến vậy”.

Giả Bình (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới