Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga: "phương Tây nên chấm dứt ra lệnh cho Syria"

Gốc

Bất chấp những lời cáo buộc của Liên Hợp Quốc và cả lời kêu gọi đàm phán chính trị để chấm dứt bạo lực của Nga, các lực lượng quân đội Syria vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc đàn áp.

Những cuộc đàn áp ở Syria đang ngày càng nghiêm trọng.

Hai ngày sau khi "lãnh đòn" trừng phạt kinh tế từ Liên đoàn Ả Rập, nước trung gian hòa giải Ả Rập Xêút đã bắt đầu kêu gọi công dân của mình rời khỏi Syria.

Trong khi đó, các nhà hoạt động nói rằng thêm 9 công dân, có cả trẻ em đã phải bỏ mạng trong các cuộc giao tranh bạo lực mới đây ở nước này.

Các cuộc giết chóc gần đây nhất diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Liên minh Châu Âu đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu chính quyền Syria chấm dứt tình trạng bạo lực "ngay lập tức".

Tuy nhiên, Nga, một đồng minh truyền thống của Damacus, nước đã phủ quyết một nghị quyết bất lợi cho Syria ở Hội đồng Bảo an đã nói rằng thời điểm ra tối hậu thư đã chấm dứt.

Hãng tin AFP trích lời, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Lavrov nói: "Ngay lúc này đây, điều quan trọng nhất là ngừng các hành động ra lệnh lại và cần nỗ lực tiến đến các cuộc đối thoại chính trị".

Ông Lavrov cũng phê bình báo cáo của Liên Hợp Quốc buộc tội chính quyền của ông Assad vô nhân đạo và tra tấn trẻ em, nói rằng cả hai phía ở Syria đều có lỗi trong tình trạng bạo lực hỗn loạn hiện nay.

"Những người có vũ trang đang đối đãi công dân một cách tàn ác, nhưng gần đây mối quan ngại về hành động của các cơ quan chức năng không đáng lo bằng các nhóm vũ trang, căn nguyên gây ra tình trạng hỗn loạn", ông này nói.

Ủy ban Điều tra Độc lập về Syria đã nói rằng các lực lượng an ninh Syria gây ra tội ác chống lại loài người dưới sự chỉ đạo của chính quyền ông Assad.

Tháng 8 vừa qua, Ủy ban Nhân quyền đã thành lập một hội đồng để điều tra vi phạm nhân quyền ở Syria do kết luận của Liên Hợp Quốc cho hay hơn 3.500 người đã thiệt mạng kể từ giữa tháng 3.

Bạo lực tăng cao đã buộc Ả Rập Xê út phải yêu cầu công dân của mình phải rời khỏi Syria.

"Do tình trạng an ninh hiện nay, Ả Rập Xê út yêu cầu công dân rời khỏi Syria và không nên đi qua hay đến nước này nữa", thông báo của bộ Ngoại giao nước này ghi.

Về phần Syria, nước này đổ lỗi cho những "kẻ khủng bố có vũ trang" là nguyên nhân của tình trạng bạo lực hiện nay. Đầu tuần, bộ trưởng Ngoại giao Syria, Walid Muallem đã đả kích các nước Ả Rập đã bỏ qua những chi tiết này.

"Thế giới Ả Rập không muốn thừa nhận sự hiện diện của các nhóm khủng bố có vũ trang ở Syria. Đây chính là những người đã gây ra tội lỗi, giết chóc, bắt cóc và các vụ tấn công ở những nơi công cộng", ông nói.

Lời phát biểu của ông Muallem được đưa ra một ngày sau khi Liên đoàn Ả Rập "sờ gáy" Syria bằng một loạt các lệnh trừng phạt vì chính quyền của ông Assad đã không kiềm chế được các cuộc tàn sát đẫm máu.

Ông này đã lên án các lệnh trừng phạt là một "cuộc chiến kinh tế" nhưng tuyên bố rằng Syria đủ khả năng để chống chọi với tất cả những "cơn giông" đang quét qua nước này.

Thổ Nhĩ kỳ, nước tung hô quyết định của Ả Rập về hàng xóm của mình đã thông báo sẽ tìm cách khác cho các đợt trung chuyển thương mại với các nước Trung Đông qua cửa khẩu Ankara của Syria.

Hãng tin Anatolia trích lời Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ, Binali Yildirim nói: "Nếu các điều kiện ở Syria trở nên trầm trọng hơn, chúng tôi sẽ mở ra các cổng giao thương mới và chuyển hàng qua Iraq".

Thổ Nhĩ Kỳ đang lo ngại tình trạng đàn áp tăng cao hiện nay ở Syria có thể sẽ đẩy làn sóng tị nạn đổ về biên giới nước này để lánh nạn.

Bộ trưởng Ngoại giao, Ahmet Davutoglu đã khẳng định lại lập trường của nước này phản đối tình trạng đàn áp của chính quyền Syria và cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã có kế hoạch xử lý trong mọi tình huống.

Hoa Tạ

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3723