Nga: Phương tây ở Syria như con voi trong hàng đồ sứ

Gốc
Ngày 4/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích các quốc gia phương Tây vì hành vi can thiệp quá sâu vào Trung Đông, xem những hành động đó giống như “một con bò trong cửa hàng đồ sứ” (ám chỉ kẻ vụng về và chỉ gây ra đổ vỡ), tờ UPI cho hay.

( ĐVO ) -

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nước Nga ngày nay (Russia Today), Thủ tướng Medvedev đã lên án sự tham gia của phương Tây ở Syria cũng như sự hỗ trợ của họ đối với “Mùa xuân Ả Rập”.

“Các đối tác phương Tây đôi khi cư xử như những kẻ phá hoại – họ nghiền nát tất cả mọi thứ và sau đó không biết phải làm gì tiếp theo”, ông Medvedev nhận định.

“Tôi thường cảm thấy ngạc nhiên về các phân tích của họ và sự thiếu phù hợp của các dự án mà họ đã thúc đẩy, gửi lên cấp trên thông qua và các kết quả mà họ nhận được”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Khi nói về cuộc nội chiến đang hoành hành ở Syria, Thủ tướng Medvedev cho biết: “Chúng ta luôn tin rằng sức mạnh để giải quyết vấn đề Syria nằm trong tay chính người dân của họ. Nhưng sự can thiệp tích cực hiện nay (của phương Tây) đang dẫn đến một kết cục tương tự và sản sinh ra thêm một đất nước bất ổn với một cuộc nội chiến không hề có hồi kết”.

Các nước phương Tây không phải là những thành phần duy nhất tham gia vào cuộc xung đội kéo dài hơn 2 năm qua ở Syria. Mỹ đã đưa quân đội đến gần biên giới nước này và đang cố gắng hỗ trợ cho quân nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al Assad bằng vũ khí và tiền mặt. Ở phía kia, Nga đang cố gắng làm một điều gì đó, chính xác là để đỡ lưng cho chính quyền Assad.

Cũng theo ông Medvedev, tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm không thể đem lại chính xác những điều mà người dân mong muốn.

Những ý kiến này của Thủ tướng Nga được đưa ra tại một thời điểm mà quan hệ Mỹ - Nga xuống thấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng chỉ trích các cuộc biểu tình “Mùa xuân Ả Rập” trước đây đã từng xảy ra ở một số nước Trung Đông.

Trước đó, nói về cách giải quyết tình hình nội chiến tại Syria, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cách giải duy nhất là tấn công vào đầu não của quân nổi dậy.

Tuyên bố trên được ông Assad đưa ra ngày 4/8 trong bài phát biểu kéo dài 45 phút trên truyền hình nhà nước Syria, ông Assad gọi quân nổi dậy là “khủng bố” và lớn tiếng khẳng định:

“Tôi nghĩ rằng không người sáng suốt nào lại cho rằng có thể giải quyết bọn khủng bố bằng con đường chính trị… Mọi nỗ lực chính trị đều vô nghĩa nếu quân khủng bố đang hoành hành khắp nơi. Bởi vậy, không thể có giải pháp với khủng bố trừ phi tấn công chúng bằng quả đấm thép”.

100.000 người chết trong cuộc nội chiến Syria

Cuộc nội chiến Syria đã trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất kể từ nạn diệt chủng ở Rwanda năm 1994.

Hàng loạt quan chức hàng đầu LHQ, ngày 17/7, kêu gọi Hội đồng Bảo an phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm đối phó với những hậu quả của nội chiến Syria, khi số người chết vì xung đột lên tới 100.000 người.

Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về nhân quyền, ông Ivan Simonovic cho biết, tỷ lệ người chết trong nội chiến Syria đã lên mức báo động. Ở Syria hiện tại, quyền con người đang bị vi phạm nghiêm trọng, trong khi tội ác chiến tranh và chống lại loài người đang ngày một gia tăng.

“Cách đây hơn 1 tháng, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết, ít nhất gần 93.000 người tại Syria đã chết do xung đột từ tháng 3/2011 đến 4/2013.

Trong số những người chết này có 6.561 trẻ em vị thành viên, trong số đó lại có 1.729 trẻ em dưới 10 tuổi. Trẻ em đã được ghi nhận là bị giam giữ, tra tấn và các em cũng bị ép buộc tham gia vào các nhóm chiến binh vũ trang”, Ông Simonovic nhấn mạnh.

(Tổng hợp Infonet, ĐVO)

Tin nóng

Tin mới