Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga quan ngại việc Mỹ muốn dỡ bỏ hạn chế bán máy bay không người lái

Nga cho biết Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ hạn chế đối với các máy bay không người lái tấn công hạng nặng sẽ là đòn mạnh giáng vào thỏa thuận kiểm soát vũ khí năm 1987 về xuất khẩu công nghệ tên lửa.

Nga cho rằng sự thay đổi chính sách của Mỹ sẽ mở ra các thương vụ bán máy bay không người lái có vũ trang. (Nguồn: U.S. Air Force/AP)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 cho rằng việc Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ hạn chế đối với các máy bay không người lái tấn công hạng nặng sẽ là đòn mạnh giáng vào thỏa thuận kiểm soát vũ khí năm 1987 về xuất khẩu công nghệ tên lửa.

Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn tin quốc phòng và thông tin từ một quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch diễn giải lại thỏa thuận giữa 34 nước nhằm cho phép các nhà thầu quốc phòng Mỹ bán thêm nhiều máy bay không người lái do Mỹ sản xuất cho nhiều quốc gia.

Sự thay đổi chính sách nêu trên có khả năng mở ra các thương vụ bán máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ cho các quốc gia ít ổn định hơn vốn đã bị cấm mua các phương tiện này theo Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR).

Ra đời vào năm 1987, MTCR là cơ chế kiểm soát về xuất khẩu trang thiết bị, linh kiện, chuyển giao công nghệ về tên lửa nhằm ngăn chặn phổ biến tên lửa.

Hiện các nước thành viêm tham gia MTCR là những quốc gia sở hữu tiên lửa hoặc có năng lực sản xuất tên lửa.

Các quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống phổ biến tên lửa của cộng đồng quốc tế./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nga-quan-ngai-viec-my-muon-do-bo-han-che-ban-may-bay-khong-nguoi-lai/645769.vnp