Nga quyết không trả tuabin khí cho Siemens vì Crimea

Gốc
Ban đầu, Moscow hào hứng tuyên bố Siemens sẽ cung cấp turbin cho các nhà máy điện của Crimea nhưng hiện nó đã trở thành “sự khó chịu” của Nga.

Nga “mua chui” tuabin khí cho nhà máy điện Crimea ?

Hồi đầu tháng 7, giới truyền thông Nga hào hứng tuyên bố, Công ty sản xuất tuabin khí Siemens (“Siemens technology gas turbines”) sẽ là doanh nghiệp cung cấp tuabin khí cho cho hai nhà máy điện mới ở Crimea - bán đảo đã tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014, sau cuộc chính biến trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) hồi tháng 2/2014, lật đổ chính quyền hợp Hiến của ông Viktor Yanukovych.

Kể từ năm 2015, EU đã áp dụng các biện pháp trừng phạt với Crimea. Theo đó, Siemens không có quyền cung cấp tuabin đến bán đảo. Tuy nhiên, gần đây các phương tiện truyền thông phương Tây loan tin bốn tuabin của Siemens đã xuất hiện ở Crimea.

Theo nguồn tin của Vedomosti, công ty con của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec là Công ty cổ phần JSC Tekhnopromexport đã mua thiết bị của "Siemens technology gas turbines" cho hai nhà máy điện mới ở Crimea.

Vedomosti dẫn nguồn từ các quan chức liên bang thân cận với một trong các bên cho biết, "Siemens technology gas turbines" hiện chiếm 65% cổ phiếu Siemens của Đức và 35% cổ phiếu của "Silovye Mashiny" của Nga. Đây là hợp đồng đầu tiên của nhà máy.

Nguồn tin cho biết, hợp đồng đã được ký kết hồi mùa xuân, tiền tạm ứng đã nộp. Nhà máy sẽ cung cấp cho Technopromexport bốn tổ hợp tuabin khí (CCGT) công suất 235 MW với các tuabin khí 160 MW.

Các nguồn tin của Vedomosti không tiết lộ giá trị hợp đồng. Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak ước tính chi phí cho việc xây dựng hai nhà máy điện tại Crimea là khoảng 72 tỷ rúp (tương đương hơn 1,2 tỷ USD), trong đó Rostec sẽ nhận 2/3 kinh phí từ ngân sách.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với một trong các bên nói rằng đây là hợp đồng cung cấp thiết bị cho nhà máy điện mới ở Taman (vùng Krasnodar), chứ không phải ở Crimea. Tuabin sẽ được gửi đến Taman, nhưng đó là hình thức để tránh biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga.

Nga quyết không trả tuabin khí cho Siemens vì Crimea - Ảnh 1

Nga cần tuabin khí cho 2 nhà máy điện mới xây dựng trên bán đảo Crimea

Và quả nhiên là sau đó Nga đã chuyển các tuabin này tới Crimea và vấp phải sự phản đối quyết liệt của Liên minh châu Âu vì lệnh trừng phạt mà EU đang áp đặt đối với Nga và bán đảo này về cú “sáp nhập bất hợp pháp bán đảo của Ukraine vào lãnh thổ của mình”.

Do đó, công ty Siemens đã tuyên bố bốn tuabin này được chuyển đến Crimea bất hợp pháp, trái với các điều khoản hợp đồng về địa điểm sử dụng tuabin. Theo đó, tất cả các tài liệu đã được ký kết đã có đảm bảo rằng các tuabin này sẽ được sử dụng ở Taman chứ không phải Crimea.

Sau đó, đại diện của Siemens đã gửi thông báo tới công ty Nga: Một là họ phải mang tuabin trở lại nhà máy điện ở Taman (vùng Krasnodar) theo đúng nội dung hợp đồng, hai là công ty Đức sẽ chuộc lại các tuabin này để hủy bỏ hợp đồng. Tuy nhiên, phía Nga đã từ chối đề nghị của nhà sản xuất Đức.

Nga không chịu trả do chưa sản xuất được?

Đáp lại những đòi hỏi của Siemens và đe dọa của Liên minh châu Âu, các nhà chức trách Nga tin tưởng rằng những chiếc tuabin đang ở Crimea một cách hợp pháp, bởi vì các tuabin khí thực tế đã được mua trên thị trường thứ cấp - tờ Kommersant viết.

Theo các nguồn tin của Kommersant, tháng 3/2015 công ty Tekhnopromexport đã mua của tập đoàn Siemens bốn tuabin cho nhà máy nhiệt điện ở Taman, sáu tháng sau đó công ty này đã bán lại các tuabin cho một công ty trách nhiệm hữu hạn cùng tên tham gia xây dựng hai nhà máy nhiệt điện ở Crimea.

Tin nóng

Tin mới