Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson ở miền nam Ukraine và chuyển sang bờ đông của sông Dnieper.

Sputnik đưa tin, hôm 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đồng ý với đề nghị của Sergei Surovikin - Chỉ huy tất cả các lực lượng Nga tại Ukraine, rút quân khỏi các khu vực thuộc vùng Kherson của Nga, chuyển sang bờ đông sông Dnieper.

Quyết định được đưa ra khi tướng Surovikin gửi báo cáo cho Bộ trưởng Shoigu về quá trình hoạt động quân sự đặc biệt của quân đội Nga trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo tướng Surovikin, việc thiết lập phòng thủ dọc theo tả ngạn sông Dnieper sẽ là lựa chọn hợp lý nhất trong hoàn cảnh hiện nay. Ông cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Kiev tiến hành kế hoạch phá hủy nhà máy và đập thủy điện Kakhovskaya.

Ông cũng nhấn mạnh, các cuộc tấn công tên lửa của Kiev vào đập Kakhovskaya diễn ra liên tục. Hôm 26/9, một trong những đoạn tràn của đập này đã bị trúng tên lửa và bị hư hỏng.

Mặc dù thừa nhận rằng đó là một quyết định khó khăn, nhưng vị tướng Surovikin nhấn mạnh biện pháp này sẽ giúp cứu sống các quân nhân Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, tính mạng của các quân nhân Nga sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu. Ông cũng nói với tướng Surovikin rằng: "Chúng ta cũng phải tính đến mối đe dọa đối với dân thường. Hãy đảm bảo tất cả mọi người trong số dân thường muốn đi đều có thể đi".

Tướng Surovikin cũng cho biết, tình hình trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt nhìn chung đã ổn định, các lực lượng Ukraine không có nỗ lực tấn công các vị trí của Nga. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã xoay sở để chống đỡ các cuộc tấn công của Ukraine theo hướng Krasny Liman và Kupyansk.

Chỉ huy Surovikin nói thêm rằng nỗ lực tấn công của lực lượng Ukraine vào Kherson đêm qua cũng đã bị đẩy lùi. Ông nhấn mạnh, phía Ukraine đang chịu tổn thất đáng kể, mất 9.500 binh lính, cả thiệt mạng và bị thương ở khu vực Kherson kể từ tháng 8.

Ông cũng tiết lộ rằng hơn 115.000 người đã được di dời khỏi khu vực xảy ra xung đột ở Kherson - hữu ngạn sông Dnieper, sang tả ngạn Dnieper.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)