Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga rút khỏi thành phố chiến lược ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này và lực lượng Donbass đã rút khỏi các vị trí phòng thủ ở thành phố Lyman (hay còn gọi là Krasny Liman).

Hai binh sĩ Ukraine đang cắm cờ Ukraine vào tấm biển chào mừng "Lyman" ở lối vào thị trấn.

Hai binh sĩ Ukraine đang cắm cờ Ukraine vào tấm biển chào mừng "Lyman" ở lối vào thị trấn.

Động thái này diễn ra khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Denis Pushilin, cảnh báo tình hình an ninh hiện tại là "đáng báo động".

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ghi rõ: “Do bị bao vây, quân đội đồng minh đã rút khỏi khu định cư Krasny Liman và triển khai đến các vị trí có lợi hơn”. Về phía Ukraine cho biết thêm, quân đội Ukraine đã mất hơn 200 binh sĩ cũng như 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào thành phố Lyman.

Bộ chỉ huy Ukraine khẳng định dù có tổn thất, lực lượng dự bị và đạt được “ưu thế đáng kể về nhân lực và vật chất” trong hướng tấn công.

Một đại diện của Bộ chỉ huy chiến dịch "Đông" của Ukraine, Sergey Cherevaty, cho biết rằng lực lượng Nga ở Lyman đã bị "bao vây", và quân đội Ukraine đã chiếm giữ 5 khu định cư gần Lyman, bao gồm cả thị trấn Yampol, nằm ở phía Đông Nam.

Người đứng đầu CHND Donetsk (DPR) tự xưng, Denis Pushilin trước đó nói rằng DPR đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát các thị trấn Yampol và Drobyshevo, trong khi quân Ukraine đang pháo kích vào tuyến đường tiếp tế giữa Lyman và một căn cứ hậu cần lớn của Nga ở thị trấn Svatovo.

Ngày 30/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước về việc sáp nhập DPR và nước CHND Lugansk (LPR) tự xưng vào Nga. Ông Putin cũng đã ký các thỏa thuận về việc gia nhập các Khu vực Kherson và Zaporozhye do Nga nắm giữ, các khu vực đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine. Bốn khu vực đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9.

Ukraine và các quốc gia phương Tây từ chối công nhận kết quả này.

Ngọc Huyền

Theo RT