Sau khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân tại khu vực gần biên giới Ukraine, tại phiên giao dịch năng lượng đêm 4/3, giá dầu thô thế giới đã xuống dốc từ mức đỉnh được thiết lập trong suốt hơn 5 tháng qua.

Theo nhận định của giới phân tích, Nga là một quốc gia lớn và có tầm ảnh hưởng trên thị trường năng lượng. Do đó, bất kỳ động thái nào từ Nga và các quốc gia liên quan đều tác động tới giới đầu tư và các nhà phân tích thị trường. Chính vì vậy, quyết định rút quân về căn cứ và kết thúc cuộc tập trận gây tranh cãi tại khu vực gần biên giới Ukraine của ông Putin vào hôm qua đã khiến nỗi lo giảm bớt và khiến giá dầu hạ nhiệt.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 26/2 – vào đúng thời điểm nhạy cảm trong khủng hoảng chính trị tại Ukraine đã khiến nhiều chuyên gia phương Tây lo ngại. Cũng từ đó, tại các phiên giao dịch liền trước, giá xăng, dầu hợp đồng kỳ hạn đã tăng mạnh trên các sàn hàng hóa, trong đó có New York và London.

Nhưng theo Market Watch, phát biểu của người đứng đầu Điện Kremlin đã tác động không nhỏ tới thị trường trong ngày hôm qua. Bằng chứng là thị trường chứng khoán tại châu Âu, Mỹ đã lấy lại đà tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng cũng “rơi khỏi đỉnh” trong 5 tháng. Giá đồng yen Nhật, trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đồng loạt lao dốc không phanh. Kịch bản này cũng xảy ra với giá các mặt hàng năng lượng trong đó có dầu thô.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn New York hạ 1,59 USD, tương ứng mức giảm 1,5%, xuống còn 103,33 USD/thùng. Giá xăng giao tháng 4 cũng có mức giảm mạnh là 3,5 cent, tương ứng mức giảm 1,2%, xuống 2,985 USD/gallon. Trong khi trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giảm 1,90 USD, tương ứng 1,7%, xuống 109,30 USD/thùng.

Có nhiều phán đoán căng thẳng Nga và Ukraine đã có vẻ giảm bớt trong thời điểm hiện tại, các phiên giao dịch tới sẽ chú ý trở lại với những báo cáo cung và cầu tại thị trường Mỹ. Dự kiến hết ngày 4/3 (theo giờ địa phương), Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ có báo cáo đầu tiên, tiếp đó là báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng. Tuy nhiên, việc hai tàu chiến của Nga xuất hiện từ eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, một tàu chiến Ukraine cũng vượt eo Dardanelles bên bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tiến vào Biển Đen cho thấy khủng hoảng Ukraine vẫn rất phức tạp.

Trong khi đó, bảng tính giá cơ sở ngày 3/3 đăng tải trên website của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vẫn khẳng định doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ và mặt hàng xăng là lỗ nhiều nhất (243 đồng/lít)! Và đây sẽ có thể là cơ sở trong thời gian tới, người dân sẽ còn phải đối mặt với nhiều đợt tăng giá bất thường một cách quen thuộc.