Nga sẵn sàng điều phối hoạt động chống khủng bố ở Syria với Mỹ

Gốc
Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 24/10 khẳng định, Nga sẵn sàng điều phối mọi hoạt động chống khủng bố tại Syria với Mỹ.

Theo Sputnik News, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Rossiya-1 TV, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn sẵn sàng cho hoạt động điều phối một cách sâu rộng với Mỹ” và khẳng định nếu cần Nga sẵn sàng cung cấp viện trợ bằng đường hàng không cho phe đối lập ôn hòa tại Syria.

Nga sẵn sàng điều phối hoạt động chống khủng bố ở Syria với Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh Sputnik

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những phần tử đối lập yêu nước còn được biết đến với tên gọi Quân đội Tự do Syria (FSA) và cung cấp viện trợ bằng đường hàng không cho họ dù Mỹ từ chối cung cấp thông tin mà Mỹ hiện có về nơi các nhóm khủng bố cũng như FSA đang ẩn náu”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, điều quan trọng nhất đối với Nga bây giờ là tìm ra được những người đại diện cho các nhóm vũ trang đang chiến đấu chống khủng bố tại Syria.

“Chúng tôi không bao giờ đóng sầm cửa trước mặt họ. Chúng tôi không bao giờ có hành vi gây tổn hại như vậy”, ông Lavrov nói: “Khi một người nào đó từ chối đàm phán về các vấn đề quan trọng, một câu hỏi được đặt ra là liệu người này có hiểu rõ điều gì đang diễn ra cũng như họ có ý tưởng nào về việc giải quyết các vấn đề đó hay không. Khi các đồng nghiệp Mỹ chia sẻ các giải pháp của họ, chúng tôi luôn hồi đáp và không hề né tránh đối thoại”.

Theo ông Lavrov, việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất một cuộc họp bộ 4 các Bộ trưởng Ngoại giao tại Vienna về tình hình Syria cho thấy Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

“Họ đã hiểu rằng, cần phải tiến hành đối thoại và rằng, một cuộc đối thoại mà không có sự tham dự của Nga sẽ khó đạt được kết quả khả quan. Tôi hy vọng các bên tham gia đối thoại đều mong muốn hòa bình tại Trung Đông chứ không phải là tiếp tục gây rối, tìm cách làm suy yếu các quốc gia và thay đổi thể chế tại các nước có liên quan”, ông Lavrov nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới