Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga sẵn sàng đối thoại với phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể của Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, trong đó đề cập nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến quan hệ của Moskva với phương Tây và quan điểm về trật tự thế giới mới.

Những phát biểu của Tổng thống Nga có thể mở ra một bước ngoặt mới cho quan hệ giữa hai bên, trong đó đối thoại hay đối nằm nằm ở sự lựa chọn của mỗi bên.

MỘT THẾ GIỚI BẤT ỔN VÀ KHÓ LƯỜNG

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng ta đang đứng trên một đường biên của lịch sử. Phía trước có lẽ là thập niên nguy hiểm nhất, khó đoán định và đồng thời cũng là thập niên quan trọng nhất kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc."

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang tại nhiều khu vực trên thế giới thời gian gần đây, cạnh tranh giữa các nước lớn và “chủ nghĩa bá quyền” đang khiến thế giới rơi vào tình trạng đầy bất ổn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định, tình hình thế giới sẽ còn tiếp tục diễn biến theo kịch bản tiêu cực, phát triển thành một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống trên nhiều lĩnh vực.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do “phương Tây đang cố gắng áp đặt vị trí thống trị”. Theo ông Putin, thời điểm này, tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường phát triển cho riêng của mình. Một trật tự thế giới mới đang được hình thành - mà trong đó cần phải lắng nghe ý kiến của mọi người, tính đến mọi quan điểm, phải dựa trên luật pháp và sự đúng đắn, tự do và công bằng, thay vì áp đặt một chân lý duy nhất.

… NHƯNG NGA SẴN SÀNG ĐỐI THOẠI

Trong bối cảnh đó, Nga khẳng định không chống lại phương Tây và cũng không tham vọng làm bá chủ trong thế giới đa cực mới. Vì thời đại thống trị toàn cầu của phương Tây đang dần kết thúc, Tổng thống Putin kêu gọi phương Tây đối thoại với phần còn lại của thế giới để giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Tôi luôn tin vào sức mạnh của lẽ phải. Vì vậy, tôi tin rằng các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực và phương Tây cuối cùng sẽ phải bắt đầu một cuộc trò chuyện bình đẳng về tương lai chung của chúng ta."

Những phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây những tháng gần đây leo thang liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Khẳng định Nga không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc xung đột và các lệnh trừng phạt, Tổng thống Putin kết luận: nhân loại có hai sự lựa chọn, “hoặc tiếp tục tích tụ gánh nặng của các vấn đề chắc chắn sẽ đè bẹp tất cả chúng ta, hoặc cùng nhau cố gắng tìm ra giải pháp, mặc dù không hoàn hảo, nhưng hiệu quả, có khả năng làm cho thế giới của chúng ta an toàn và ổn định hơn”.

Thực hiện : Hồng Nhung