Hôm qua, hãng tin Itar - Tass dẫn thông cáo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho hay đội tàu chiến thuộc hạm đội Biển Đen của nước này đã sẵn sàng đến Syria.

Tình hình Syria vẫn đang rất căng thẳng - Ảnh: AFP

“Các tàu chiến đến đó để có thể bảo vệ căn cứ hậu cần của Nga ở cảng Tartous, Syria, ngay khi cần thiết”, theo thông cáo trên. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cũng bác tin trên Đài NBC ngày 15.6 rằng giới chức quân đội Mỹ tiết lộ một tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen đang chở lính thủy đánh bộ đến Syria.

Trong khi đó, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm qua cho hay tổng thống nước này Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về Syria tại Hội nghị G20 ở Mexico vào tuần tới. Cách đây 3 ngày, một số quan chức quốc phòng Mỹ từng tiết lộ rằng Lầu Năm Góc đã hoàn tất kế hoạch ban đầu về việc tham gia hoặc hỗ trợ các đồng minh can thiệp quân sự vào Syria. Theo đó, Washington đã tính toán xong sẽ sử dụng lực lượng nào với bao nhiêu binh sĩ và chi phí cần thiết cho các kịch bản chống lại Damascus. Trong một diễn biến liên quan, AFP ngày 16.6 dẫn lời một số tổ chức quốc tế cho hay hơn 1.000 gia đình tại thành phố Homs, thuộc miền tây Syria, đang bị mắc kẹt vì giao tranh. Đồng thời, ông Robert Mood, trưởng nhóm thanh sát LHQ tại Syria, tuyên bố tạm ngưng các hoạt động giữ gìn hòa bình ở nước này vì “các bên thiếu thiện chí hợp tác”.

Văn Khoa