Nga sẵn sàng hỗ trợ Eurozone

Gốc
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nga Putin nói Nga sẵn sàng dành sự hỗ trợ thiết thực cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tình hình tài chính khó khăn hiện nay.

Tuyên bố của ông Putin đưa ra trong cuộc gặp với các doanh nghiệp chủ chốt của Đức ở Moscow chiều 16/11.

Ông Putin khẳng định Nga hiện có khả năng hỗ trợ Eurozone do tình hình kinh tế Nga khá ổn định và sự hỗ trợ của Nga với Erozone trước hết thông qua cơ chế của Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Hiện tại, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang chuyển sang bước ngoặt kịch tính hơn, tác động đến hầu hết các nước thành viên Eurozone, ngoại trừ Đức.

Các nước chịu sức ép trên thị trường giờ không chỉ có Italia, Tây Ban Nha, Pháp, mà còn có cả Áo, với mức bảo hiểm rủi ro cho trái phiếu hiện đã tăng lên 184 điểm cơ sở. Hà Lan (63 điểm) và Phần Lan (72 điểm) cũng bị tác động. Đối mặt với hiện tượng lan truyền khủng hoảng, Đức hiện là nước duy nhất có thể làm nơi trông cậy, giúp đỡ Eurozone.

Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) cũng trong trạng thái bấp bênh. Chuyên gia thuộc Ngân hàng Natixis (Pháp), ông Patrick Artus, cảnh báo EFSF sẽ không thể có các nguồn lực cần thiết, khi lãi suất đến hạn phải trả sẽ tăng mạnh và các nước mới nổi sẽ quyết định không đầu tư vào cơ chế tài chính này.

Đức Phú

Tin nóng

Tin mới