Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với NATO về vấn đề Afghanistan

Gốc
Ngày 9/2, một quan chức cấp cao Bộ ngoại giao Nga cho biết nước này sẵn sàng làm mới quan hệ với NATO để đạt được mục tiêu chung ở Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass (Nga), ông Zamir Kabulov, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga đang rất lo ngại về tình hình an ninh bất ổn tại Afghanistan và sự trỗi dậy của những nhóm nổi dậy chống phá chính quyền Kabul.

Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với NATO về vấn đề Afghanistan - Ảnh 1

Ông Zamir Kabulov là Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan. Ảnh: AA.

Ông Kabulov cho rằng, do tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi nên giờ không phải là thời điểm tốt nhất để Mỹ rút quân khỏi chiến trường Nam Á này. Theo ông Kabulov, một quyết định rút quân vội vàng của Mỹ và NATO có thể sẽ gây ra những hậu quả không thể đoán trước được, phá hủy hết những thành quả mà NATO và Mỹ đạt được trong những năm gần đây tại Afghanistan.

Tuyên bố vừa nêu của ông Kabulov phần nào cho thấy Nga muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ và NATO trong bối cảnh hai bên vẫn đang tồn tại bất đồng lớn liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, về cuộc chiến chống Taliban tại Afghanistan, nhiều lần Nga bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách của NATO đang triển khai ở quốc gia Nam Á này.

Giới quan sát cho rằng, sự hợp tác giữa Nga và NATO về Afghanistan nếu được nối lại sẽ tạo đà cho hai bên thúc đẩy cải thiện mối quan hệ băng giá hiện nay.

Một tháng sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine (4/2014), Nga tuyên bố ngừng mọi hợp tác với NATO về Afghanistan, theo đó không cho phép NATO vận chuyển quá cảnh hàng hóa phi quân sự và nhiên liệu cho lực lượng liên quân ở Afghanistan.

Cùng với đó, thỏa thuận hợp tác giữa NATO và Nga về ngăn chặn các tổ chức tội phạm và lực lượng Hồi giáo cực đoan tràn từ Afghanistan đến Nga cũng bị đóng băng kể từ thời điểm đó./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Tass

Tin nóng

Tin mới