Nga sắp kích hoạt 'trung tâm chỉ huy trên không'

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga vừa hoạt tất thử nghiệm Trung tâm chỉ huy trên không mới có khả năng kiểm soát toàn bộ các lực lượng vũ trang trong trường hợp xảy ra thiên tai toàn cầu hay chiến tranh hạt nhân. Mỹ và Nga là hai nước duy nhất sở hữu một trung tâm chỉ huy kiểu này.

Nga sắp kích hoạt 'trung tâm chỉ huy trên không' - Ảnh 1

Trung tâm chỉ huy trên không mới được đặt trên chiếc phi cơ Ilyushin Il-80. Ảnh: RT.

Trang mạng RT cho hay Trung tâm chỉ huy chiến lược trên không được đặt trên chiếc máy bay Ilyushin Il-80, một phiên bản được chế tạo từ loại máy bay phản lực thân dài Il-86, vừa thử nghiệm thành công và sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay, Tổng Công ty sản xuất thiết bị Liên bang Nga (UIMC) cho biết.

Việc triển khai trung tâm chỉ huy trên không là một phần quan trọng trong trường hợp không có cơ sở hạ tầng dưới mặt đất và phương tiện thông tin liên lạc trên mặt đất bị gián đoạn.

Trung tâm chỉ huy trên không thế hệ mới cải thiện chức năng và độ tin cậy với các trang thiết bị điện tử gọn nhẹ và ít tiêu hao năng lượng, theo UIMC.

Với đa chức năng về kỹ thuật, Trung tâm chỉ huy trên không có thể chỉ huy và đưa ra các nhiệm vụ cho lực lượng bộ binh, hải quân, không quân và các lực lượng tên lửa chiến lược.

Aleksandr Komyakov, Tổng giám đốc Công ty phát triển và nghiên cứu Polet vốn chuyên thiết kế các trang thiết bị cho trung tâm chỉ huy trên không, tiết lộ với tờ TASS rằng lợi thế chính của một trung tâm chỉ huy trên không chính là sự cơ động của nó.

“Trong khi các đơn vị chỉ huy trên mặt đất có thể bị tấn công, thì trung tâm chỉ huy trên không là mục tiêu khó có thể bị vô hiệu hóa bởi nó chuyển động liên tục. Người Mỹ gọi loại máy bay phục vụ cho trung tâm chỉ huy trên không “bất khả chiến bại”, ông Komyakov giải thích.

Mục tiêu chính của trung tâm chỉ huy trên không là nhằm lập ra một hệ thống kết nối thông tin liên lạc trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt với các cơ sở hạ tầng chưa có hoặc bị tiêu diệt, theo ông Komyakov.

Hiện UIMC đang tiến hành thiết kế cho việc phát triển trung tâm chỉ huy trên không chiến lược thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, kế hoạch của dự án này còn chưa được tiết lộ.

Trung tâm chỉ huy trên không đầu tiên đều được đặt trên loại máy bay Ilyushin Il-80. Nga hiện có tổng cộng 4 trung tâm chỉ huy trên không và tất cả đang được khai thác. Một trung tâm như vậy bao gồm nhiều tướng lĩnh cao cấp, một đội sĩ quan vận hành và một nhóm kỹ thuật nhằm duy trì các trang thiết bị đặc biệt.

Tin nóng

Tin mới