Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga – Saudi tung tín hiệu 'rắn' về thị trường dầu giữa loạt xung đột

Nga sẽ làm việc với Saudi Arabia để đối phó với bất kỳ 'nỗ lực nào gây bất ổn' cho thị trường dầu mỏ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra thông điệp trên trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ nhật, ngay trước thềm chuyến thăm của ông tới Riyadh.

Căng thẳng trong khu vực vùng Vịnh đã tăng cao sau các cuộc tấn công vào cơ sở khai thác dầu ở Saudi Arabia và các vụ bắt giữ tàu chở dầu ở khu vực này. Trước loạt tín hiệu bất ổn như vậy, giá dầu thế giới đã tăng đột biến.

Nga muốn giữ cho thị trường dầu thế giới được ổn định. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

"Nếu bất cứ ai tin rằng các hành động như chiếm giữ tàu chở dầu hoặc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Nga và người bạn Ả Rập của chúng tôi ... thì họ đã rất sai lầm", ông Putin nói.

"Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Saudi Arabia và các đối tác cùng bạn bè khác trong thế giới Ả Rập ... để giảm nguy cơ gây bất ổn thị trường dầu mỏ về mức 0", ông nói trong cuộc phỏng vấn với các kênh tin tức tiếng Ả Rập.

Trong những năm gần đây, Nga - dù không phải là thành viên - đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đứng đầu là Saudi Arabia.

Tổ chức này đã tìm cách hạn chế nguồn cung, điều giúp cho giá dầu phục hồi sau cuộc sụt giảm nghiêm trọng 2014-2015 – thời điểm nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Mục tiêu của chúng tôi là ổn định tình hình trên thị trường năng lượng toàn cầu", ông Putin nói.

Tháng trước, Saudi Arabia, Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng sản xuất dầu của Saudi.

Tehran phủ nhận việc liên quan đến cuộc tấn công này – hành động đã được nhóm nổi dậy Houthi tại Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm.

Ông Putin cho biết Nga đã sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra về sự cố này.

Moscow, nước có "mối quan hệ tốt với tất cả các nước trong khu vực" cũng có thể đóng "vai trò tích cực" trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, ông Putin nói.

Quý Hoàng

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/nga-saudi-tung-tin-hieu-ran-ve-thi-truong-dau-giua-loat-xung-dot-20191014100332109.htm