Nga sẽ cắt cung khí đốt trong 3 ngày, gia tăng sức ép lên EU

Công ty Gazprom cho biết, sẽ đóng cửa Nord Stream 1, đường ống chính dẫn khí đốt từ Nga tới Châu Âu, trong 3 ngày vào cuối tháng 8/2022, giữa lúc Liên minh Châu u (EU) đang tìm cách ứng phó với khả năng thiếu hụt năng lượng trong mùa đông.

Trong thông báo ngày 19.8, Gazprom, công ty khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của Nga, cho biết việc ngừng hoạt động hệ thống đường ống Nord Stream 1 là do máy nén duy nhất còn lại của đường ống cần được bảo trì, theo Reuters.

Nord Stream 1 chạy dưới biển Baltic dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, và dòng chảy qua đường ống này đã bị cắt giảm mạnh trong những tháng qua. Dòng chảy khí đốt Nga tới châu Âu qua các đường ống khác cũng giảm kể từ cuối tháng 2 khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Thông báo bảo trì đột xuất được cho sẽ làm leo thang cuộc đối đầu về năng lượng giữa Moscow và EU, vốn đã góp phần thúc đẩy lạm phát cũng như làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế tại khu vực.

EU, vốn phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga, đã cáo buộc Nga "vũ khí hóa" năng lượng. Nga bác bỏ cáo buộc và cho rằng các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Moscow là nguyên nhân khiến xuất khẩu từ Nga sụt giảm.
Động thái của Gazprom sẽ gây ra sự gián đoạn lớn hơn nữa ở Châu Âu, đặc biệt là đối với Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ Nga trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thực hiện : Hiểu Vy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nga-se-cat-cung-khi-dot-trong-3-ngay-gia-tang-suc-ep-len-eu