Nga sẽ có 2 'siêu tàu sân bay' trong tương lai

Gốc
Theo hãng tin Sputnik, một quan chức Nga đã tiết lộ rằng Nga đang chế tạo một loại tàu sân bay mới để phối hợp hoạt động với tàu Đô đốc Kuznetsov, hiện là mẫu hạm duy nhất mà Hải quân Nga đang có.

Cụ thể, Chuẩn đô đốc phụ trách hậu cần, ông Viktor Bursuk cho biết Hải quân Nga đang có kế hoạch chế tạo một loại tàu sân bay thế hệ mới.

Nga sẽ có 2 'siêu tàu sân bay' trong tương lai - Ảnh 1

Mô hình tàu sân bay lớp Shtorm của Nga.

“Hải quân Nga sẽ bắt đầu phát triển một loại hàng không mẫu hạm mới”, ông Bursuk phát biểu tại Triển lãm Quốc phòng Trên biển Quốc tế diễn ra tại thành phố St. Petersburg (Nga). Ông cũng nói thêm rằng Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov hiện đã trình bày một mô hình cùng các bản thiết kế của mẫu tàu mới, và hiện đang được các cấp chỉ huy xem xét.

Trong khi đó, ông Bursuk cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được bắt đầu được nâng cấp vào năm 2018 tới. Vào tháng 10/2016, một đội tàu Hải quân Nga gồm mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov cùng với tàu chiến Pyotr Veliky, tàu săn tàu ngầm Severomosk và tàu Chuẩn đô đốc Kulakov, cùng với tàu khu trục Đô đốc Grigorovich đã được triển khai tới biển Địa Trung Hải trong 3 tháng để hỗ trợ cho chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria.

Chuyên gia người Nga Vladimir Karnozov cho biết, đại diện của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov đã nhiều lần khẳng định, so với tàu sân bay lớp Shtorm hiện cũng đang được Nga phát triển, tàu của họ sẽ có chi phí rẻ hơn và có trong lượng nhẹ hơn. “Thế nhưng khả năng chiến đấu của loại tàu này sẽ không thua kém tàu Shtorm”, ông Karnozov nói.

Hiện tại, quân đội và các hãng đóng tàu của Nga đang bắt đầu xác định hình dáng của loại tàu sân bay mới cũng như các loại khí tài sẽ được sử dụng. Nhiều người tin rằng kích thước của nó sẽ gần giống với tàu Đô đốc Kuznetsov.

Loại tàu sân bay mới được cho là có vận tốc tối đa lên đến 25 hải lý/giờ. Đây là tốc độ lý tưởng để cho phép các máy bay chiến đấu như Su-27K và MiG-29K có thể cất cánh và hạ cánh một cách thuận lợi.

Khi được hỏi về tàu sân bay lớp Shtorm, ông Karnozov cho biết việc dự án loại tàu sân bay này bị đình chỉ là hoàn toàn không có căn cứ. Ông nói rằng một mô hình của tàu lớp Shtorm đã được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Trên biển Quốc tế và các hãng sản xuất đã gọi tàu này là “một tàu sân bay đa chức năng được thiết kế để thực hiện các chiến dịch quân sự ở các vùng biển xa cũng như tiêu diệt các mục tiêu dưới mặt đất và trên biển”.

Dù vậy ông Karnozov cũng thừa nhận rằng dự án tàu lớp Shtorm “sẽ phụ thuộc vào việc liệu Moscow có thể đạt được những thỏa thuận nhất định với Ấn Độ và Trung Quốc, những đối tác lâu năm đáng tin cậy trong việc hợp tác quân sự và phát triển công nghệ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới