Nga sẽ đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc bằng tên lửa

Gốc
"Đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, Nga có thể bố trí thêm các tổ hợp tên lửa tấn công ở Viễn Đông, trong đó có trên quần đảo Kuril".

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Thượng tướng Leonid Ivashov khi phát biểu với Sputnik ngày 8/7.

Với tuyên bố như vậy, ông Ivashov bình luận thông báo xuất hiện trước đó của một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin trong Bộ Ngoại giao, nói rằng Nga sẽ tính đến quyết định trên bình diện quân sự của Seoul về triển khai trên lãnh thổ quốc gia này hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

"Chẳng hạn, trên các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ lắp đặt tên lửa "Kalibr", những tổ hợp tên lửa mặt đất có thể được triển khai bổ sung trên địa bàn Quân khu Đông, bao gồm cả quần đảo Kuril, nhưng về điều này cần cảnh báo cho Nhật Bản", — Thượng tướng Leonid Ivashov nhận xét.

Nga sẽ đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc bằng tên lửa - Ảnh 1

Matxcơva quan ngại về thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Trước đó, thông tin Mỹ-Hàn chính thức quyết định hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây khó khăn cho việc giải quyết những rắc rối trên bán đảo Triều Tiên.

"Các hành động như vậy, dù chúng được giải thích như thế nào đi chăng nữa, đều ảnh hưởng rất tiêu cực đến an ninh chiến lược toàn cầu. Chúng có thể dẫn đến hậu quả làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nảy sinh những khó khăn mới trong việc giải quyết những vấn đề rắc rối trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có nhiệm vụ phi hạt nhân hóa", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết.

Bộ này nhấn mạnh rằng, Matx-cơ-va đã cảnh báo từ rất lâu về những hậu quả nguy hiểm nếu quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được thực thi tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã nổi giận vì cho rằng, phạm vi hoạt động của THAAD vượt xa bán đảo Triều Tiên, đi cả vào Trung Quốc. Theo đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt việc triển khai lá chắn tên lửa bởi nó không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho an ninh các nước khác, trong đó có Trung Quốc.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng ngay tiến trình triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD, không thực hiện bất cứ bước đi nào làm phức tạp tình hình khu vực và không làm điều gì gây tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải trên website.

Hòa Lộc

Tin nóng

Tin mới