Nga sẽ hoàn tất thử nghiệm bay chiến đấu Su-57 trong 2019

Gốc
Mẫu tiêm kích thế hệ thứ 5 tối tân nhất thế giới Su-57 đang được phía Nga gấp rút hoàn thành các bài thử nghiệm bay chiến đấu ngay trong năm 2019.

"Các cuộc thử nghiệm bay chiến đấu cấp quốc gia với máy bay Su-57 - tiêm kích thế hệ 5 tối tân nhất của Nga sẽ được hoàn thành vào năm 2019", thông tin này được chính Tư lệnh Không quân Nga Sergei Dronov tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo "Sao đỏ" Krasnaya Zvezda. Ảnh: Pravda.

Vị tư lệnh đồng thời cũng nhấn mạnh lại kết quả trong các cuộc họp ở Sochi: Người nắm giữ Thượng viện Nga, Tổng thống Vladimir Putin, đã đặt mục tiêu đưa vào biên chế ba trung đoàn Su-57. Ảnh: Sputnik.

Tư lệnh Sergei Dronov cũng cho biết MiG-35 dự kiến cũng sẽ được phía Nga nghiệm thu chứng nhận vào cuối năm 2021. Tướng chỉ huy Không quân Nga chia sẻ: cả hai mẫu thử nghiệm tiêm kích Su-57 và MiG-35 này đều được coi là những nâng cấp rất đáng giá về mặt kinh tế, giúp tiết kiệm ngân sách quốc phòng. Ảnh: Yandex news.

Giá thành sản xuất của hai mẫu tiêm kích chiến đấu này đều rẻ hơn các mẫu máy bay Su-30SM và Su-35S hiện đang trong biên chế quân đội Nga. Đó là còn chưa kể tới, chi phí vận hành tính theo mỗi giờ bay của cả hai mẫu tiêm kích thế hệ mới này đều rẻ hơn khoảng 1,5 lần so với các mẫu máy bay hiện hành. Ảnh: RG.ru.

Su-57 (tên gọi cũ trước đây là PAK FA) là máy bay tiêm kích phản lực chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Lần đầu tiên Su-57 được thực hiện bay thử nghiệm là vào năm 2010. Ảnh: Topwar.ru.

Các chuyên gia phân tích, sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao với tốc độ siêu thanh, kết hợp cùng tổ hợp công nghệ điện tử hàng không tối tân chính là những ưu điểm vượt trội của Su-57 so với các đối thủ. Ảnh: Vladtime.ru.

Trong khi đó, MiG-35 là tiêm kích đấu đa năng thế hệ 4 ++ tiên tiến nhất đang trong biên chế chiến đấu hiện nay. MiG-35 vốn là bản nâng cấp, được phát triển từ mẫu MiG-29K / KUB và MiG-29M / M2 cũ. Những chuyến bay thử và bay biểu diễn của MiG-35 bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2017. Ảnh: Deviantart.com.

Siêu tiêm kích đa năng Su-57 thế hệ 5 sở hữu sức mạnh chiến đấu vượt trội. Nguồn: TV Zvezda

Phan Anh