Nga đã đề xuất trợ giúp Ai Cập một khoản vay để mua lại 2 chiếc tàu Mistral, sau đó Moskva sẽ lắp lại các thiết bị đã tháo gỡ cho Cairo.

Ngày 29/2, người phát ngôn của tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất của Nga (Rostec) cho biết, các thiết bị vô tuyến và điện tử tối tân trên tàu sân bay trực thăng Mistral đã được phía Pháp cho tháo gỡ và cho gửi về lực lượng hải quân Nga.

“Các thiết bị này đã được lấy lại từ phía Pháp và gửi về cho hải đội của Nga để sử dụng và huấn luyện các thủy thủ”, đại diện Rostec thông báo.

Hồi cuối năm 2015, Moskva và Paris đã chính thức chấp dứt hợp đồng đóng hai tàu chiến Mistral trị giá gần 1,3 tỉ USD. Theo trang tin Sputnik, đến nay phía Nga đã nhận lại được gần 1 tỉ USD tiền bồi thường.

Sau khi bản hợp đồng bị hủy, một số tranh cãi đã xảy ra xoay quanh việc bàn giao lại các hệ thống liên lạc và một số công nghệ của hải quân Nga trả lại cho Moskva. Các tàu chiến Mistral ban đầu được dự kiến thiết kế để phối hợp với mẫu trực thăng chiến đấu thế hệ mới Kamov Ka-52K của Nga.

Ngày 23/11, phát ngôn viên công ty đóng tàu DCNS của Pháp cho biết, việc tháo dỡ các hệ thống vô tuyến điện tử của Nga khỏi các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral ban đầu đóng cho Nga đã hoàn thành.

Nga se lap cong nghe tau chien Mistral cho Ai Cap? - Anh 1

Sau đó, số trang thiết bị này được chứa vào tổng cộng 11 công-ten-nơ nặng 20 tấn, bao gồm các loại radar, ăng-ten, cũng như nhiều thiết bị liên lạc khác để được chuyển về thành phố St. Petersburg của Nga.

Hồi tháng 10/2015, Ai Cập và Pháp đã ký một hợp đồng mua 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà ban đầu đóng cho Nga này.

Sau thỏa thuận này, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật cho biết, đoàn đại biểu Ai Cập đã tới Moskva trong khoảng mười ngày cuối của tháng 10 để bàn bạc về khả năng cung cấp các thiết bị máy bay trực thăng Ka-52K của Nga, trang bị cho tàu "Mistral".

Nguồn tin cho biết, lãnh đạo Tổng công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga "Rosoboronexport" đã tổ chức cuộc họp với tất cả các nhà sản xuất những thiết bị này, cùng thảo luận triển vọng trong tương lai và việc sử dụng các thiết bị Nga trên các con tàu này.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Moskva đã đề xuất trợ giúp Cairo một khoản vay để mua lại 2 chiếc tàu này, sau đó Nga sẽ lắp lại các thiết bị đã tháo gỡ cho Ai Cập, đồng thời sẽ bán cho Ai Cập ít nhất 32 máy bay trực thăng tấn công Ka-52K để trang bị trên 2 con tàu này.

Trung Dũng (Tổng hợp)