Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga sẽ tạm đóng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream đến châu Âu

Tuyến đường ống Nord Stream - Dòng chảy Phương Bắc, vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì hằng năm.

Nga sẽ tạm đóng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream đến châu Âu để tiến hành bảo trì. Ảnh: DW

Nga sẽ tạm đóng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream đến châu Âu để tiến hành bảo trì. Ảnh: DW

Theo hãng tin RT, thông tin trên được công ty Nord Stream AG – nhà điều hành tuyến đường ống Nord Stream xác nhận hôm 1/7.

Theo thông báo, cả 2 đường ống của dự án sẽ tạm dừng hoạt động để sửa chữa từ ngày 11-21/7. Nord Stream AG cho biết việc ngừng hoạt động đã được thống nhất trước đó với tất cả các đối tác, tuân theo Quy định của EU về tính minh bạch của thị trường năng lượng.

"Tuyến đường ống Nord Stream sẽ tạm thời ngừng hoạt động để tiến hành bảo trì định kỳ, bao gồm kiểm tra các yếu tố cơ học và hệ thống tự động hóa để đảm bảo đường ống hoạt động an toàn và hiệu quả," thông báo của Nord Stream AG nêu rõ.

Tuyến đường ống Nord Stream (chạy từ Nga đến Đức) thuộc sở hữu và điều hành bởi Nord Stream AG. Cổ đông chính của công ty này là tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin Đức quan ngại về việc đóng đường ống Nord Stream vì lo lắng rằng dòng chảy khí đốt từ Nga có thể sẽ không được nối lại.

Theo tờ báo này, việc tập đoàn Gazprom cắt giảm 60% lưu lượng khí đốt qua tuyến đường ống Nord Stream vào tháng 6 vì vấn đề kỹ thuật đã làm trầm trọng thêm tình hình nguồn cung trong bối cảnh châu Âu đang cố gắng tăng lượng dự trữ khí đốt trước mùa Đông.

Trong những năm gần đây, sự thiếu hụt nguồn cung liên quan đến quá trình bảo trì đường ống Nord Stream đã được bù đắp bằng việc gia tăng dòng chảy qua Ukraine hoặc Ba Lan. Tuy nhiên, nhiều quan chức ngành năng lượng lo ngại rằng lần này Nga có thể sẽ không sử dụng phương án trên, khiến châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng từ Nga, chính phủ Đức đã kích hoạt giai đoạn 2 của kế hoạch ứng phó khẩn cấp 3 giai đoạn. Berlin cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng trong bối cảnh nguồn cung từ Nga đang giảm dần.

Ngoài ra, Đức cũng thông báo rằng nước này đã đưa ra một quyết định "cay đắng" là tái khởi động các nhà máy nhiệt điện than nhằm đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông tới.

Nguyễn Thu