Nga sẽ triển khai tên lửa 'bất khả chiến bại' Sarmat vào cuối năm nay

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng hạt nhân Sarmat mới nhất sẽ được triển khai vào cuối năm 2022.

"Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống ICBM Sarmat đầu tiên sẽ được đưa vào tình trạng báo động chiến đấu từ cuối năm nay", ông Putin nói tại một sự kiện ngày 21/6.

Trước đó, tên lửa Sarmat từng được phóng thử hồi tháng 4.

Dự kiến, Sarmat sẽ thay thế hệ thống tên lửa Voyevoda cũ hơn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SS-18 Satan.

Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos, cho biết vào tháng 4 rằng Sarmat - được mệnh danh "Satan 2" - là tên lửa mạnh nhất so với các tên lửa cùng lớp về tầm bắn và đầu đạn.

Sarmat được thiết kế để vượt qua tất cả các hệ thống phòng không hiện có, có tốc độ cao hơn nhiều so với Voyevoda và "có thể tấn công mục tiêu ở phạm vi hầu như không giới hạn".

Ông Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, tuyên bố trong tháng này rằng tỷ lệ hiện đại hóa quân đội với các tên lửa hàng đầu, bao gồm cả Sarmat và vũ khí lướt siêu thanh Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm 2022.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-se-trien-khai-ten-lua-bat-kha-chien-bai-sarmat-vao-cuoi-nam-nay-post1447724.tpo