QĐND Online - Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch triển khai thêm 10-12 máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân Hmeymim, Syria để thực hiện nhiệm vụ hộ tống, bảo vệ không phận cho các máy bay cường kích, tiêm kích-bom tác chiến. Sau khi triển khai, cứ mỗi cặp máy bay tiêm kích-bom Su-24M và Su-34 sẽ nhận được sự bảo vệ của một máy bay Su-27SM hoặc Su-30SM.

Hãng tin Nga Kommersant dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đăng tải, kế hoạch trên được thực hiện để đảm bảo mọi chuyến xuất kích từ căn cứ Hmeymim của máy bay cường kích, tiêm kích-bom đều có máy bay tiêm kích hộ tống.

Nga se trien khai them may bay tiem kich toi Syria - Anh 1

Một máy bay chiến đấu Su-30SM tại căn cứ Hmeymim.

Nga se trien khai them may bay tiem kich toi Syria - Anh 2

Tầm kiểm soát của tổ hợp S-400 khi đặt tại căn cứ Hmeymim.

Liên quan tới việc máy bay Su-24 nga bị bắn rơi, ban đầu Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga dự định triển khai các tổ hợp tên lửa S-300PS hoặc phiên bản S-300PMU. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu triển khai tổ hợp S-400 để tăng cường khả năng bảo vệ lực lượng không quân Nga tại Syria. Đây cũng là điều kiện để tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại bậc nhất của Nga được cọ sát thực chiến.

Trợ lý vấn đề Quân sự quốc phòng Tổng thống Nga Vladimir Kozhin cho biết, hoạt động không kích IS và các phe cánh thuộc Al Qeada của Không quân Nga tại Syria vẫn tiếp tục. Mối nguy cơ đối với máy bay quân sự Nga từ mặt đất hiện vẫn được loại trừ.

Theo các thông tin mới nhất, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý sẵn sàng chia sẻ thông tin với phía Nga liên quan tới vụ việc máy bay Su-24 bị bắn rơi.

“Chúng tôi sẵn sàng trả lời các vấn đề liên quan tới bản đồ đường bay, dấu hiệu ra-đa và khả năng trao đổi thông tin với phía Nga. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẵn sàng thiết lập lại đường dây nóng với Moscow và khôi phục hợp tác song phương”, nguồn tin trên cho biết.

TUẤN SƠN (theo RIAN)

>> Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay Su-24M gặp nạn ở Syria

>> Bộ Quốc phòng Nga: Su-24M bị bắn hạ bởi hỏa lực mặt đất

>> Tổng thống Nga Putin: Máy bay Su-24 bị bắn hạ cách đường biên giới 1km

>> Việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga là một “cú đâm từ sau lưng”

>> Vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ ở Syria: 1phi công và 1 lính thủy đánh bộ thiệt mạng

>> Nga công bố bản đồ đường bay của chiếc Su-24M bị bắn rơi

>> Người phi công thứ 2 nhảy dù khỏi chiếc Su-24M bị bắn rơi vẫn còn sống?

>> Nga sẽ triển khai S-400 bảo vệ căn cứ Hmeymim

>> Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới với Syria