Nga quyết định cấm nhập cảnh đối với 5 quan chức Mỹ trong một động thái đáp trả chính quyền Tổng thống Obama.

Nga cấm nhập cảnh 5 quan chức Mỹ

Ngày 2/2 bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố Moskva sẽ áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với 5 quan chức Mỹ.

"Chúng tôi công bố danh sách 5 quan chức tư pháp Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga để đáp trả lại chính sách chống Nga của Washington.

Quyết định mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky của chính quyền Obama đã giáng một đòn nữa vào quan hệ song phương"., tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nêu rõ.

Danh sách quan chức mà phía Nga đưa ra bao gồm cựu Tổng chưởng lý Mỹ Alberto Gonzales, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Douglas Feith, cựu trợ lý Tổng chưởng lý Jay Scott Bybee và người từng đứng đầu Văn phòng Tư vấn Tổng quát Bộ Quốc phòng William James Haynes II.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những cựu quan chức này có vai trò trong việc "hợp thức hóa và sử dụng tra tấn và giam giữ vô thời hạn."

Nga song phang tung don cam van nguoc My - Anh 1

"Chúng tôi xin nhắc lại rằng Hoa Kỳ là quốc gia chính thức hợp pháp hóa và chủ động sử dụng tra tấn như thời trung cổ ở đầu thế kỷ 21. Chúng ta đang nói về một chính sách đã cho phép giam giữ công dân Nga Ravil Mingazov tại nhà tù Guantanamo hơn 13 năm qua", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ loan tải những thông tin dối trá và vô căn cứ chống Nga cũng như mở chiến dịch vô đạo đức nhằm làm mất uy tín nước Nga.

Đây được coi là động thái đáp trả cứng rắn và kiên quyết của Moskva nhằm vào những cấm vận mà Washington đưa ra.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 4 người Nga là Oleg Urzhumtsev, Yevgeni Antonov, Boris Kibis và Pavel Lapshov, cùng đối tượng Aleksey Anichin gốc Ukraine, vào danh sách trừng phạt chính thức, qua đó cấm họ giao dịch với các công dân hay doanh nghiệp Mỹ, đóng băng mọi tài sản thuộc thẩm quyền của nhà chức trách Mỹ và cấm những người này tới Mỹ.

Những trừng phạt mới này của Washington theo Đạo luật Magnitsky, được đặt tên theo một luật sư Nga qua đời trong nhà tù ở Moskva vào năm 2009.

Căng thẳng Nga –Mỹ gia tăng

Đây không phải là lần đầu tiên Nga và Mỹ đưa ra các đòn trừng phạt, cấm vận lẫn nhau. Trước đó, ngày 24/6/2015, Tổng thống Putin thông báo đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm "các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây", trong đó có Mỹ.

Người đứng đầu điện Kremlin, cho biết sắc lệnh được ký theo đệ trình của chính phủ nhằm đảm bảo an ninh cho Nga, sau khi EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này hôm 22/6. Tổng thống Putin cũng tin tưởng rằng biện pháp đáp trả này sẽ là định hướng tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước của Nga.

Không lâu sau đó, ngày 27/8/2015, Bộ Ngoại giao Nga và nhiều nghị sỹ Nga cũng phản ứng mạnh mẽ trước việc Washington cấp thị thực hạn chế đối với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tới Mỹ tham dự các sự kiện của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sau nhiều chậm trễ, cuối cùng Mỹ đã cấp thị thực cho bà Matvienko nhưng với nhiều hạn chế không thể chấp nhận được, do vậy chuyến đi của phái đoàn Nga không thể thực hiện được.

Một trong những hạn chế đó là bà Matvienko không được tham gia bất kỳ cuộc gặp và họp nào trong khuôn khổ IPU tại New York vì IPU chỉ mang tư cách quan sát viên tại Liên hợp quốc.

Trước đó, tháng 8/ 2014, người đứng đầu điện Kremlin cũng đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các cá nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Trên cơ sở sắc lệnh trên, Nga đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phômai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả từ các nước EU, Australia, Canada, Mỹ và Na Uy.

Có thể thấy rằng, dù bị Washington nhiều lần cấm vận, trừng phạt nhưng chính quyền Tổng thống Putin luôn cứng rắn đáp trả lại tất cả các quyết định được đưa ra với một tâm thế sòng phẳng.

Tuấn Hùng (Tổng hợp)