Nga sửa đổi học thuyết hải quân trước sự “bành trướng” của NATO

Gốc
Nga sẽ thúc đẩy các vị trí chiến lược của hải quân ở Biển Đen và duy trì hiện diện ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, tuân thủ học thuyết hải quân mới nhất vừa được sửa đổi trước sự mở rộng "không thể chấp nhận" của NATO.

Tổng thống Putin dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga ở Kaliningrad ngày 26.7.

Đăng tải trên website Điện Kremlin, phiên bản cập nhật của học thuyết hải quân Nga được công bố nửa năm sau học thuyết quân sự sửa đổi, vốn phản ánh mối quan hệ xấu đi với phương Tây.

Trong phiên bản học thuyết năm 2010, NATO được xem là mối đe dọa lớn, nhưng cuộc chiến ở Ukraina làm gia tăng căng thẳng lên mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Học thuyết quân sự mới nhấn mạnh "bản chất không thể chấp nhận được trong kế hoạch của liên minh di chuyển hạ tầng quân sự về phía biên giới Nga". Tài liệu này đồng thời đặt mục tiêu "phát triển hạ tầng" cho các hạm đội tại Biển Đen ở Crưm. Học thuyết cũng kêu gọi "tăng tốc tái cơ cấu và hoàn thành các vị trí chiến lược của Nga" ở Biển Đen.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nhấn mạnh sự hiện diện của Nga của Đại Tây Dương và Bắc Cực trong học thuyết mới. "Sự chú ý của chúng ta về Đại Tây Dương là do sự mở rộng của NATO về phía Đông" - ông Rogozin phát biểu với các hãng thống tấn Nga. Mục tiêu tương tự cũng được đặt ra ở Địa Trung Hải.

Tin nóng

Tin mới