Đã đến lúc quân đội Syria tung lực lượng vào trận quyết chiến chiến lược kết thúc chiến tranh.

Bất kỳ cuộc chiến nào, để kết thúc triệt để phải cần lực lượng trên mặt đất giải quyết cuối cùng. Không có lực lượng trên mặt đất mạnh thì dù có được sự hỗ trợ tuyệt đối của không quân thì cũng như “ném đá ao bèo”.

Không phủ nhận thực tế là Mỹ đã tốn rất nhiều tiền của để xây dựng một đội quân tại Syria và, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia cũng không kém Mỹ, những thế lực này cùng với lực lượng IS đang đang hợp đồng tác chiến tấn công quân đội Syria trong chiếc áo khoác “cuộc nội chiến Syria”.

Mỹ đã từng chi 500 triệu USD để huấn luyện, trang bị cho 5000 quân (Sư đoàn FSA) nhưng kết quả chỉ có 5 tay súng. Không những thế, Lầu Năm Góc và CIA hậu thuẫn, huấn luyện lực lượng riêng của mình để…choảng nhau với không chỉ Assad mà cả chính họ với nhau.

Cho nên, lực lượng của Mỹ hậu thuẫn, huấn luyện, trang bị và cũng như các lực lượng khác đươc Thổ Nhĩ Kỳ hay Saudi hậu thuẫn…chỉ có thể đạt được mục tiêu gây nên sự hỗn loạn, chết chóc…nhưng để giải quyết chiến sự là không thể.

Đó là lý do vì sao cuộc chiến tại Syria cứ dây dưa trong hơn 5 năm qua mà Mỹ-NATO cùng các thế lực chống Assad khác không thể dứt điểm, khiến cho Mỹ phải mạo hiểm lợi dụng sức mạnh chiến đấu của IS để đối đầu với quân đội Syria và bắt tay ủng hộ YPG-không phải là con đẻ của mình.

Nga-Syria chuan bi tung luc luong cho tran chien quyet dinh - Anh 1

Ngày 8/9/2016, khóa huấn luyện 6 tháng lực lượng lính thủy đánh bộ quân đội Syria đã kết thúc tại Latakia. 1000 quân nhân đã tốt nghiệp chuẩn bị xung trận.

Với Nga tại Syria cũng vậy, xây dựng, huấn luyện một lực lượng mặt đất mạnh về tổ chức, ý chí, trang bị và chiến thuật là một nhiệm vụ chiến lược có tính quyết định thành bại của Nga trên chiến trường Syria. Sa lầy hay không sa lầy hoàn toàn phụ thuộc vào điều này.

Và, có vẻ như Nga cùng với Assad đã làm tốt.

Đến nay, quân đội Syria đủ khả năng đối đầu với các lực lượng do nước ngoài hậu thuẫn và IS. Có 3 lực lượng thuộc quân đội Syria như 3 quả đấm thép mà chúng ta cần chú ý:

1, Lực lượng lính thủy đánh bộ Syria.

Ngày 8/9/2016 tại Latakia, Nga-Syria đã hoàn thành khóa đào tạo 6 tháng khắt khe, bài bản cho 1000 lính thủy đánh bộ đã được chọn lựa kỹ càng bổ sung vào lực lượng lính thủy đánh bộ Syria hiện có.

Lữ đoàn này được trang bị hoàn toàn bằng vũ khí tiên tiến, hiện đại của Nga, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Aymen Al-Jaber - một kỹ sư mà sau này đã trở thành một ông trùm dầu lửa cùng với anh trai của ông Mohammad đang là chỉ huy lực lượng “Diều hâu Sa mạc”.

2, Lực lượng Liwa Suqur al-Sahara do Mohammad chỉ huy còn gọi “Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc”.

Được thành lập tại Homs và hoạt động tại các vùng sa mạc giáp Iraq và Jodani với nhiệm vụ cắt đứt các mạng lưới của quân nổi dậy chống chính phủ liên hệ với nước ngoài, đồng thời bảo vệ các “đường ống trên bánh xe” của Syria.

Với nhiệm vụ đó, lực lượng này được trang bị gọn nhẹ phục vụ chiến thuật luồn sâu, đánh hiểm, phục kích. Đây là một lực lượng “đặc biệt tinh nhuệ” trung thành với Assad (tương tự đặc công Việt Nam).

Chiến công của lực lượng này rất âm thầm mà không thể thiếu trong những đòn không kích hiệu quả cao của không quân Nga. Chính họ là những trinh sát mặt đất có công biến những quả “bom ngu” thành những quả bom thông minh mà Nga dội xuống những căn cứ, hầm ngầm…của quân khủng bố.

3, Lực lượng Tiger (Lữ đoàn con Hổ”).

Đây là một đơn vị thiện chiến nhất của quân đội Syria. Nó được coi như một Lữ đoàn bộ binh-cơ giới “đánh đông dẹp bắc” của Assad.

Chính lực lượng này đã buộc những đầu nóng, hiếu chiến ở Ankara phải “suy nghĩ 2 lần” sau vụ SU-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Toàn bộ lực lượng người Turkeyman được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện, trang bị, từ cơ sở hạ tầng…được Ankara dày công xây dựng, hy vọng tại phía Bắc Latakia bị quét sạch bởi lực lượng này dưới sự hỗ trợ của không quân Nga.

Có thể nói, Thủy quân lục chiến Syria, Liwa Suqur al-Sahara và các lực lượng Tiger là một số trong những lực lượng tác chiến hiệu quả nhất, được đào tạo tốt và được trang bị tốt nhất của các lực lượng mặt đất Syria. Và, chẳng khó hiểu khi trong những mặt trận khó khăn, nóng bỏng nhất, chúng ta đều thấy xuất hiện của 3 lực lượng này.