Thỏa thuận ngừng bắn Geneva vẫn còn rất mong manh bởi rất nhiều bất trắc đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài Syria.

Nga-Syria đau đầu vì “thù trong”

Theo tin mới nhất, nguồn tin từ lực lượng dân quân người Kurd cho biết vào hôm 29-2 rằng, các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang triển khai lực lượng đến phía Bắc tỉnh Raqqa của Syria để chuẩn bị tấn công vào khu vực kiểm soát của người Kurd.

Đại diện của người Kurd Syria cho biết, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã triển khai lực lượng đến phía Bắc tỉnh Raqqa của Syria và chuẩn bị tấn công các vị trí của lực lượng tự vệ của người Kurd (Kurdish self-defense forces - KCC).

Theo nguồn tin, những kẻ khủng bố đã chiếm được làng Zaybakiya ở bắc Al-Raqqa trong các trận giao tranh ác liệt với lực lượng dân quân người Kurd. Sau khi chiếm giữ ngôi làng này, những tên khủng bố IS đã giết tất cả những người ủng hộ dân quân KCC.

Vào ngày 27-2, các phần tử khủng bố IS, xuất phát từ các bàn đạp bên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Raqqa của Syria - thủ phủ không chính thức của nhóm IS, đã tấn công thị trấn Tell Abyad, thuộc khu vực kiểm soát của người Kurd.

Ngoài Tell Abyad, các chiến binh tấn công một số khu dân cư khác, ví dụ như thị trấn Suluk. Ngày 28-2, dân quân KCC chiếm lại thị trấn Tell Abyad và tiêu diệt 70 chiến binh khủng bố.

Trong bối cảnh lực lượng vũ trang người Kurd Syria phải căng mình đối phó với các tay súng của lực lượng khủng bố IS đang cố gắng “vùng vẫy” để nới lỏng vòng vây ở Raqqa thì quân đội Syria cũng phải nhẫn nhịn trước các đòn khiêu khích, nhằm phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 28-2, sau khi xuất hiện các vụ nã pháo vào thủ đô Damascus hôm 27-2, Nga đã yêu cầu quân đội Syria không dùng hỏa lực đáp trả các cuộc pháo kích mang tính khiêu khích, nhằm thực hiện âm mưu phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh mới đạt được hôm 22-2 vừa qua.

Nga-Syria: Het dau dau “thu trong” lai den noi lo “giac ngoai” - Anh 1

Máy bay trực thăng Mi-24 Nga vẫn xuất quân đánh IS

Theo yêu cầu của Trung tâm Nga về hòa giải, quân đội Syria đã không nổ súng đáp trả sau khi có trận pháo kích vào Damascus từ khu vực huyện Dzhaubar và Guta trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn - thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 28-2 cho biết.

Theo trung tâm này, từ lúc 6:25 đến 11:30 ngày 27 tháng 2 năm 2016, đã có 6 vụ pháo kích vào các điểm dân cư ở Damascus bằng súng phóng lựu và rocket nhiều nòng… Hỏa lực phát ra từ khu vực Dzhaubar và Vostochnaya Guta hiện do các đơn vị "đối lập ôn hòa" chiếm giữ, nằm trong danh sách của Mỹ về địa bàn ngừng hoạt động chiến sự.

Theo yêu cầu của Trung tâm Nga về hòa giải, các binh sĩ quân đội chính phủ Syria đã không bắn đáp trả, để tránh xảy ra những cuộc đấu pháo qua lại, làm leo thang căng thẳng, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh mới đạt được.

Đến nỗi lo “giặc ngoài”

Được biết, lệnh ngừng bắn đã được áp dụng ở Syria vào lúc nửa đêm ngày 27 tháng 2, sau thỏa thuận được thiết lập với sự hỗ trợ của Nga và Hoa Kỳ. Nhóm công tác về ngừng bắn ở Syria đã họp tiếp vào lúc 17:00 giờ Moscow (21.00 giờ Hà Nội) ngày 29 tháng 2.

Trước thềm cuộc họp này, đại diện Bộ ngoại giao Nga là Thứ trưởng Sergei Ryabkov đã tuyên bố phản đối việc đặt vấn đề về kế hoạch “B” cho Syria. Ông phản bác quan điểm của một số người cho rằng, Nga có một kế hoạch dự phòng cho Syria, trong nỗ lực nhằm phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Vị đại diện Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh, không giống như Mỹ và đồng minh, Moscow không cho phép - ngay cả trong suy nghĩ của mình - về một kế hoạch thay thế khác để giải quyết tình hình Syria và tập trung toàn tâm, toàn ý để giám sát thực hiện lệnh ngừng bắn.

Nga-Syria: Het dau dau “thu trong” lai den noi lo “giac ngoai” - Anh 2

Nga đã phải yêu cầu quân đội Syria không đáp trả các hành động nã pháo khiêu khích

Trong bối cảnh chế độ ngừng bắn vừa được thiết lập ở Syria, thỉnh thoảng lại xuất hiện những thông tin đồn thổi, hoặc là Nga, hoặc là Mỹ đang có một kế hoạch dự phòng cho Syria. Phía Nga, đến lượt mình, kiên quyết bác bỏ những khẳng định tương tự như trên.

Nga kêu gọi tất cả mọi người, những ai tham gia phân tích, xem xét và đánh giá các thông tin về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, thể hiện tinh thần trách nhiệm tối đa, không đưa ra những thông tin sai lệch, gây nhiễu loạn tiến trình hòa bình ở Syria.

Thứ trưởng Sergei Ryabkov tuyên bố “…ngay trong những giờ đầu tiên sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đã bắt đầu những cuộc tấn công thông tin vào thỏa thuận này và xuất hiện những tin đồn nặc danh về việc vi phạm chế độ ngừng bắn từ phía chính quyền Syria và phía Nga.

Cũng trong ngày 29-2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov còn tuyên bố rằng, Moscow đáng hết sức lo ngại về hoạt động ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh quân sự ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.