Nga-Syria tung đòn phối hợp, SAA điều 'hung thần' đến Idlib

Gốc
Quân đội Ả Rập Syria đã triển khai ít nhất 2 hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A tới khu vực Idlib.

Theo SF ngày 4/5, máy bay ném bom chiến đấu Su-22 và Su-24 của Syria đã thực hiện 33 cuộc không kích vào các công sự của khủng bố ở Hama và Idlib.

Đây là lần đầu tiên không quân Syria tiến hành không kích trực tiếp vào Idlib và Hama kể từ khi bắt đầu triển khai chiến dịch giải phóng tây bắc đất nước.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) các máy bay chiến đấu của Syria đã cất cánh từ căn cứ không quân T4 và Shayrat, nhắm vào các vị trí của phiến quân ở thị trấn al-Hawwash và al-Hwaiz, bắc Hama. Đồng thời, không kích vào các thị trấn Hirsh Kafr Nabl Kansafra Maarzita al-Bara Ehsim Fatterah và Hassanah ở miền nam Idlib.

Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) được cho là đang vận hành khoảng 20 máy bay chiến đấu Su-22M4 và ít nhất 10 máy bay chiến đấu Su-24M2.

SyAAF và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã phối hợp nhịp nhàng trong đợt không kích vào Idlib và khu vực xung quanh. Những cuộc không kích này có thể là giai đoạn mở đầu cho chiến dịch quy mô lớn của quân đội Syria tại vùng tây bắc.

Video Nga-Syria không kích Idlib

Trong một diễn biến liên quan, một số nguồn tin thân chính phủ đã tiết lộ đoạn video ghi lại cảnh quân đội Ả Rập Syria (SAA) triển khai ít nhất 2 hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A tới khu vực Idlib.

TOS-1A được mệnh danh là hung thần trên chiến trường. Nó được trang bị tên lửa phản lực không điều khiển (NURS) nhiệt áp và gây cháy, được dùng để tiêu diệt nhân lực, cũng như xe bọc thép và xe cơ giới hạng nhẹ của kẻ thù.

Hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A, có thể diệt gọn đối phương đang ẩn nấp trong boongke mà không cần đánh sập chúng.

Khung gầm của xe tăng T-72 cho phép TOS-1A di chuyển cùng tốc độ với các đội hình bọc thép được bảo vệ. Ngoài ra, khung gầm này cũng có thể sử dụng được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

SAA sử dụng TOS-1A lần đầu tiên trong trận chiến tại miền bắc Lattakia năm 2015. Sau đó, hệ thống này tiếp tục được sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố ở Aleppo, Deir Ezzor, Homs, Damascus và Daraa.

Tuần trước, một số nguồn tin thân chính phủ tuyên bố rằng, SAA và đồng minh đang chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn xung quanh Idlib.

Mặc dù không có bất kỳ xác nhận chính thức nào từ phía SAA. Song, với việc triển khai hệ thống TOS-1A, dường như quân đội Syria đang thực sự nghiêm túc trong kế hoạch giải phóng vùng tây bắc khỏi sự kiểm soát của phiến quân và khủng bố.

Quân đội Syria triển khai TOS-1A tới Idlib

Thành Chung