Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tái hiện cuộc diễu binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ

Cuộc diễu binh huyền thoại tại trung tâm Moscow ngày 7-11-1941 đã được tái hiện tại Quảng trường Đỏ chiều ngày 7-11-2011, đánh dấu 70 năm kể từ ngày các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô xông pha mặt trận tuyến đầu khi quân phát xít Đức cận kề Moscow.

Khách mời chính của sự kiện trọng đại của nước Nga này phải kể tới những cựu chiến binh Hồng quân đã từng tham gia cuộc diễu binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ cách đây 70 năm nhân dịp kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười (7-11-1917). Sau đó, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận, nằm cách Moscow 70km và cứu cả thế giới thoát khỏi thảm họa phát xít.

Được biết, cho tới thời điểm này chỉ còn 65 cựu chiến binh tham gia cuộc diễu binh huyền thoại đó còn sống, và có 44 cựu chiến binh trong số đó tham gia cuộc diễn binh ngày hôm nay.

Khác với nhiều đợt diễu binh trước đây của nước Nga, lần này không thấy xuất hiện rầm rộ những vũ khí tối tân, tham gia diễu binh chỉ có những xe tăng, xe bọc thép, súng ống, xe tải, xe máy nguyên mẫu 70 năm trước đây, được tập hợp từ các bảo tàng của nhiều thành phố Nga. Trên một số đơn vị máy còn thấy rõ vết tích đạn pháo của cuộc chiến năm xưa.

Mời độc giả xem hình ảnh của cuộc diễu binh hoàn tráng dưới đây:

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Đỗ Quyên (Theo RT, AFP)

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111107075732494p0c1006/nga-tai-hien-cuoc-dieu-binh-huyen-thoai-tai-quang-truong-do.htm