Hoạt động tàu ngầm của Nga tại Bắc Ấn Độ Dương đang ngày càng dày đặc, gần bằng mức độ thời Chiến tranh Lạnh.

Nga tang cuong hoat dong tau ngam tai Bac An Do Duong - Anh 1

Sức mạnh tàu ngầm Nga lớn hơn bao giờ hết

Sau sự sụp đổ của Liên minh Xô Viết, Nga đã giảm bớt hoạt động tàu ngầm. Tuy nhiên, khả năng tàu ngầm hiện đại của Nga vẫn mạnh hơn bao giờ hết, khiến nhiều nước trong khối liên minh NATO phải “ngán ngẩm” – Phó Đô đốc Hải quân Clive Johnstone, Tư lệnh Hải quân NATO đánh giá.

Hơn nữa, theo ông, tàu ngầm mới của Nga siêu việt hơn bất cứ tàu ngầm nào của lực lượng Hải quân Mỹ hay NATO trong thời Chiến tranh Lạnh. “Mặc dù số tiền đầu tư không nhiều như các nước phương Tây nhưng công nghệ tàu ngầm của Nga vẫn vượt trội”. Tàu ngầm hiện đại của Nga có “tầm xa hơn, sở hữu những hệ thống kỹ thuật tốt và tự do hoạt động hơn” – ông Johnstone nói.

Những bình luận của ông Johnstone tương tự như nhận định mà Chuẩn Đô đốc Hải quân Dave Johnson - Giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA) đưa ra cách đây ít lâu. Trong Hội nghị Tàu ngầm Hải quân năm 2014 tại Falls Church, bang Virginia, ông Johnson cho biết: “Chúng tôi sẽ đối mặt với những 'đối thủ' đầy tiềm năng, mạnh mẽ. Một trong số đó là tàu ngầm tên lửa dẫn đường hạt nhân của Nga Severodvinsk" - được mệnh danh là sát thủ khổng lồ dưới biển sâu.

B.T (Theo National Interests)