Nga thẳng thừng tố phương Tây cản trở chấm dứt bạo lực đông Ukraine

Gốc
BizLIVE - Các nước phương Tây cản trở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ thỏa thuận Geneva về Ukraine và những yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Photo: East News/AP

Các nước phương Tây cản trở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ thỏa thuận Geneva về Ukraine và những yêu cầu chấm dứt bạo lực, Tiếng nói nước Nga đưa tin.

Hôm thứ Sáu, đại diện các nước phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã ngăn chặn đề xuất của Nga ủng hộ thỏa thuận Geneva về Ukraine và yêu cầu chấm dứt bạo lực tại nước này.

Hãng tin ITAR-TASS được biết vào ngày thứ Bảy từ một nguồn tin tại trụ sở Liên hiệp quốc.

Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày hôm qua, Đại sứ thường trực của Nga Vitaly Churkin đã đề nghị thông qua nội dung bản tuyên bố mà Chủ tịch Hội đồng Bảo an, nhà ngoại giao Hàn Quốc O Zhun có thể đọc trước các nhà báo.

Theo ông Churkin, Hội đồng Bảo an nên ủng hộ kêu gọi ngay lập tức chấm dứt bất cứ bạo lực ở Ukraine, kể cả việc sử dụng lực lượng vũ trang đàn áp ở phía đông đất nước, và tích cực xúc tiến thực hiện các thỏa thuận Geneva.

Sau cuộc họp, phía Nga đã trình bày tóm tắt với báo giới những gì được đề xuất. Đại diện các nước phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đòi bổ sung loạt sửa đổi của họ. Kết quả là nội dung văn bản không được thống nhất.

Ông Churkin cho biết, trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Ukraine phái đoàn Nga bị sốc trước thái độ khoan dung của các nước phương Tây đối với động thái vũ trang của chính quyền Kiev chống người dân đông nam Ukraine.

Theo ông, thái độ này của phương Tây làm cho Kiev càng tự tin là sẽ không bị trừng phạt. Ông Churkin cũng nói, các cuộc bạo loạn và giết người do phần tử dân tộc cực đoan Ukraina gây nên ở Odessa không hề khác gì tội ác của Đức quốc xã.

Nhà ngoại giao Nga yêu cầu đại diện những nước phương Tây ủng hộ chính quyền Ukraine, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius và Ngoại trưởng Anh William Hague phải cùng với Nga lên án hành động dã man này.

Tin nóng

Tin mới