Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga thấy F-16 Israel ở Syria, nhưng không làm gì khác ngoài... nhìn

Truyền thông Nga cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đóng tại Syria, đã phát hiện ra tiêm kích F-16 của Israel tiến hành không kích hôm 19/7, tuy nhiên phía Nga không làm gì khác ngoài việc đứng... nhìn.

Truyền thông Nga vừa cho biết, trong đợt tấn công ngày 19/7 vừa rồi của Không quân Israel, lực lượng Nga đóng tại Syria, đã phát hiện ra các chiến đấu cơ F-16 của Israel.

Mặc dù vậy, các lực lượng quân sự của Nga không có bất cứ động thái nào, bản thân quân đội Syria lại nỗ lực tiến hành đánh chặn các chiến đấu cơ của Israel.

Theo một báo cáo được tờ Avia của Nga trích dẫn, "vào ngày 19/7, từ 23:39 cho tới 23:51, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã bay vào không phận Syria, tiến hành tấn công vào thành phố Aleppo".

Tổng cộng phía Israel đã phóng đi 8 tên lửa, lực lượng phòng thủ của Syria với các loại vũ khí Nga hiện đại, đã nỗ lực đánh chặn được 7 tên lửa của Israel.

Cụ thể, các tổ hợp phòng thủ tầm gần của Nga bao gồm Pantsir-S và Buk-M2 đã tiến hành đánh chặn chính xác 7 trên tổng số 8 quả tên lửa được các chiến đấu cơ F-16 của Israel phóng đi.

Quả tên lửa cuối cùng lọt qua hệ thống đánh chặn, đã gây hư hỏng cho một tòa nhà nằm ở làng Sfira, thuộc tỉnh Aleppo.

Truyền thông địa phương cho biết, các nỗ lực đánh chặn của Syria được diễn ra trong tình trạng bị gây nhiễu mạnh từ các chiến đấu cơ F-16 của Israel.

Các đây ít ngày, các tổ hợp S-300 của Syria và S-400 của Nga đóng tại quốc gia này, cũng đã gây thất vọng khi "gặp sự cố" đúng thời điểm các chiến đấu cơ F-35 của Israel tiến hành tấn công.

Mặc dù hiệu suất đánh chặn tên lửa của Syria là rất tốt, tuy nhiên việc để các chiến đấu cơ Israel xâm nhập không phận và tự do oanh kích, rõ ràng đã là một thất bại của lực lượng này.

Nếu như hồi tuần trước, các máy bay chiến đấu được Israel sử dụng là tiêm kích F-35 thế hệ mới, với khả năng tàng hình vượt trội, thì trong vụ không kích hôm 19/7 vừa rồi, Israel chỉ dùng chiến đấu cơ F-16.

Việc các tổ hợp phòng không hiện đại của Syria và Nga, được quảng cáo là có thể bắn hạ cả tiêm kích thế hệ 5, lại không gây được chút tổn thương nào cho chiến đấu cơ F-16, rõ ràng là một điều khá khó hiểu.

Tới nay, lực lượng Không quân Israel chỉ chịu thiệt hại nặng trước các tổ hợp phòng thủ Vòm Sắt do chính nước này phát minh ra. Các tổ hợp Vòm Sắt đã từng bắn nhầm ít nhất hai máy bay của Không quân Israel, trong đó có một máy bay có người lái và một chiếc không người lái. Nguồn ảnh: Pinterest.

Israel xác nhận không kích các mục tiêu ở Syria. Nguồn: THĐT1.

Trần Trân

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nga-thay-f-16-israel-o-syria-nhung-khong-lam-gi-khac-ngoai-nhin-1565967.html