Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga thề trả đũa hành động 'rắn' của Canada

Nga tuyên bố sẽ nhanh chóng trả đũa các biện pháp trừng phạt do Canada áp đặt đối với nước này.

Reuters cho biết Canada ngày 3-2 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 38 cá nhân và 16 tổ chức bị cho là "đồng lõa trong việc phát tán thông tin sai lệch và tuyên truyền của Nga".

Theo Bộ Ngoại giao Canada, các cá nhân và tổ chức bị nhắm mục tiêu bao gồm tập đoàn truyền thông nhà nước MIA Rossiya Segodnya của Nga và ca sĩ Nikolai Baskov, người từng biểu diễn trong buổi hòa nhạc ủng hộ cuộc xung đột Nga - Ukraine ở thủ đô Moscow.

Bộ Ngoại giao Canada nhấn mạnh "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Tổng thống Vladimir Putin phát động ở Ukraine "dựa trên sự dối trá và lừa gạt". Theo đó, Canada cáo buộc Nga đưa ra thông tin sai lệch để lôi kéo những người nổi tiếng và các hãng tin, giúp truyền bá quan điểm của Điện Kremlin và cố gắng biện minh cho những hành động đang xảy ra trên khắp Ukraine.

Canada bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Canada bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Canada là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất. Nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với gần 4.000 cá nhân và tổ chức đến từ và ở Nga, Ukraine và Belarus kể từ năm 2014.

Phát biểu về các biện pháp trừng phạt mới nhất của Ottawa, Đại sứ Nga tại Canada Oleg Stepanov tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bằng cách "ăn miếng trả miếng".

"Chúng tôi sẽ đáp trả tất cả hành động không thân thiện từ chính quyền Canada hiện tại. Chúng tôi lấy làm tiếc về điều đó" - ông Stepanov nói với hãng tin RIA Novosti.

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine về khả năng phòng không. Ảnh: ANI

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine về khả năng phòng không. Ảnh: ANI

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố gói viện trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá 425 triệu USD cùng với 1,75 tỉ USD trong Quỹ Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI).

Hãng tin ANI cho biết gọi viện trợ mới của Washington đã nâng tổng số tiền mà nước này viện trợ cho Kiev kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2 năm ngoái lên 29,3 tỉ USD.

Trong thông báo ngày 3-2, Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine về khả năng phòng không để bảo vệ người dân của mình. Mỹ cũng tiếp tục gửi xe bộ binh bọc thép và nhiều thiết bị khác đang được Ukraine sử dụng rất hiệu quả, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, đạn pháo thông thường và tầm xa...

Phạm Nghĩa