Nga thề trả đũa sau khi NATO mời một nước Đông Âu gia nhập liên minh

Gốc
Ngày 2.12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ dẫn đến những biện pháp trả đũa của Nga.

Nga thề trả đũa sau khi NATO mời một nước Đông Âu gia nhập liên minh - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Montenegro Milica Pejanovic, Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (từ trái qua phải) tham gia cuộc họp ở Brussels hôm 2.12.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói rằng, các biện pháp trừng phạt mà Nga áp dụng với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ chiến đấu cơ Nga là khác so với những gì phương Tây trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraina. "Lệnh cấm vận của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp phòng ngừa trước những mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố" - ông Peskov nói.

Trước đó, cùng ngày 2.12, Ngoại trưởng các nước NATO xác nhận đã mời quốc gia nhỏ bé Montenegro gia nhập liên minh. Đây là lần đầu tiên NATO mở rộng thành viên kể từ năm 2009, thách thức cảnh báo của Nga.

Trong một phiên họp tại trụ sở NATO ở thủ đô Brussels của Bỉ, Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay của các đồng nghiệp khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: "Đây là sự khởi đầu của một liên minh rất tuyệt vời".

Các nhà ngoại giao NATO nói rằng, quyết định mời đất nước nhỏ bé Montenegro chỉ có 650.000 dân gia nhập liên minh đã gửi đi một thông điệp cho Nga rằng, Mátxcơva không có quyền phủ quyết việc NATO mở rộng về phía đông, ngay cả khi tư cách thành viên của Gruzia bị phức tạp sau cuộc chiến tranh chớp nhoáng với Nga năm 2008.

Sau khi Albania và Croatia gia nhập NATO năm 2009, chỉ còn Serbia - đồng minh thân cận nhất của Nga ở vùng Balkan, là không tích cực theo đuổi trở thành thành viên khối hiệp ước.

Mặc dù Montenegro được mời gia nhập NATO, song có thể phải mất 18 tháng nước này mới trở thành thành viên chính thức. Các nhà ngoại giao NATO nói rằng, tư cách thành viên của Montenegro có thể được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo liên minh vào tháng 7 năm 2016 ở Warsaw.

Cùng ngày 2.12, hãng thông tấn Ria Novosti dẫn lời ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga cho biết, Nga sẽ chấm dứt các dự án chung với Montenegro nếu nước này gia nhập NATO.

Nga phản đối NATO mở rộng sang các nước cộng sản trước đây ở khu vực Đông Âu và Đông Nam Âu. Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, bất kỳ sự mở rộng nào của NATO đều là "sai lầm, thậm chí là khiêu khích". Báo chí Nga lúc đó gọi chính sách mở cửa của NATO là "vô trách nhiệm".

Ngoại trưởng các nước NATO cắt đứt liên hệ chính thức với Nga từ tháng 4.2014, sau khi Nga sáp nhập Crưm và có can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.

Tin nóng

Tin mới