Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga thêm 5 quốc gia vào danh sách không thân thiện

Cơ quan báo chí của nội các Nga ngày 22/7 thông báo Hy Lạp, Đan Mạch, Slovakia, Slovenia và Croatia đã được thêm vào danh sách các quốc gia không thân thiện.

"Chính phủ đã cập nhật danh sách các quốc gia có hành động không thân thiện chống lại các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Nga ở nước ngoài. Danh sách hiện có thêm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovakia, Slovenia và Croatia", tuyên bố của cơ quan báo chí Nga cho biết, theo TASS.

Ngoài tên các quốc gia, danh sách này còn nêu rõ số lượng công dân Nga mà các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của những nước không thân thiện có thể ký kết hợp đồng lao động.

Theo đó, Hy Lạp có giới hạn 34 người, Đan Mạch 20, Slovakia 16. Slovenia và Croatia bị cấm thuê công dân Nga làm việc cho các cơ quan ngoại giao và cơ quan lãnh sự.

 Tòa nhà chính phủ Nga. Ảnh: TASS.

Tòa nhà chính phủ Nga. Ảnh: TASS.

Trước đó, vào ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đối phó với những hành động không thân thiện của một số quốc gia. Sắc lệnh yêu cầu hạn chế khả năng (hoặc hoàn toàn cấm) các quốc gia không thân thiện thuê công dân Nga làm việc tại các đại sứ quán, lãnh sự quán và văn phòng đại diện của cơ quan chính phủ.

Trước khi bổ sung 5 quốc gia mới, danh sách của Nga bao gồm Australia, Albania, Andorra, Anh, Iceland, Canada, Liechtenstein, Micronesia, Monaco, New Zealand, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và toàn bộ EU.

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, cũng lên danh sách những quốc gia "không thân thiện" gồm hàng chục nước, nhưng không có nước láng giềng Ukraine.

Belarus cũng hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây, bị một số công ty và tổ chức quốc tế tẩy chay. Các ngân hàng nước này cũng bị loại khỏi Hiệp hội tài chính viễn thông liên ngân hàng SWIFT.

Chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ Belarus làm căn cứ để tiếp cận Ukraine trong khuôn khổ "chiến dịch quân sự đặc biệt". Tuy vậy, Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus không có ý định gửi quân tới Ukraine.

Tiêm kích bom Su-34 của Nga phá hủy hạ tầng quân sự Ukraine Quân đội Nga ngày 18/7 tung video tiêm kích bom Su-34 phóng tên lửa dẫn đường không đối đất phá hủy hạ tầng quân sự của lực lượng Ukraine.

Hải Linh