Ngày 1/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo để tăng cường giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, Nga đã thiết lập hệ thống cho phép theo dõi toàn bộ tình hình tại khu vực xung đột.

Hệ thống này bao gồm các thiết bị bay không người lái, các thiết bị vũ trụ và các thiết bị kĩ thuật do thám khác. Việc giám sát trên không do các thiết bị phòng không của của Nga và Syria thực hiện.

Nga thiet lap he thong giam sat ngung ban tai Syria - Anh 1

Người dân Syria được trở lại hoạt động thường nhật hàng ngày tại Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bổ sung 3 thiết bị bay không người lái và 2 trạm định vị vô tuyến phát hiện các mục tiêu nhỏ tới căn cứ không quân của Nga tại Syria để phát hiện việc sử dụng pháo, tên lửa dàn và súng cối.

Lệnh ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực sang ngày thứ 4, mặc dù có vi phạm tuy nhiên chưa có bên nào tuyên bố lệnh ngừng bắn đổ vỡ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhìn chung lệnh ngừng bắn được tuân thủ và không quân Nga đã không tấn công các nhóm đối lập ôn hòa tham gia lệnh ngừng bắn.

Cả Nga và Mỹ đều xác nhận cùng nhau thường xuyên theo dõi lệnh ngừng bắn tại Syria. Đại diện Nga tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ) Alexei Borodavkin cho biết các vụ vi phạm chủ yếu là sự khiêu khích của các nhóm khủng bố. Tất cả các trưởng hợp vi phạm đều được xem xét một cách bình tĩnh và Nga hài lòng về mức độ hợp tác trong vấn đề này.

Trung tâm của Nga về hòa giải các bên đối đầu tại Syria ngày 1/3 thông báo khoảng 850 tay súng thuộc các nhóm vũ trang đối lập đã đồng ý hạ vũ khí sau các cuộc đàm phán với sự trung gian của đại diện của Nga.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD của Đức ngày 1/3 khẳng định sẽ hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn. Ông đánh giá lệnh ngừng bắn là "tia hy vọng" và đề nghị ân xá cho các nhóm đối lập ôn hòa nếu các nhóm này hạ vũ khí và tham gia vào tiến trình chính trị.

Trong khi đó phát biểu tại khóa họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 1/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong các đoàn xe cứu trợ nhân đạo từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có vũ khí được vận chuyển cho các nhóm vũ trang. Ông kêu gọi đóng cửa biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng vũ khí từ bên ngoài cung cấp cho các nhóm khủng bố.

Ông Lavrov cũng cảnh báo vấn đề nhân đạo trong cuộc khủng hoảng ở Syria đang được các lực lượng muốn thay đổi chế độ thậm chí thay đổi đường biên giới lợi dụng.

TTXVN/Tin Tức