Nga - Thổ hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ

Gốc
Ngày 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố “bình thường hóa” quan hệ giữa hai nước sau thời gian dài căng thẳng về ngoại giao bởi vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ năm 2015

Nga - Thổ hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi có thể tự tin xác nhận rằng, quan hệ giữa hai nước đã trở lại con đường hợp tác thực sự trên nhiều lĩnh vực”, AFP dẫn lời phát biểu của Tổng thống Putin trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Erdogan hôm 10/3.

Theo Tổng thống Putin, thành công lớn nhất trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Moscow và Ankara thời gian gần đây là việc nhất trí tái khởi động dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cho biết trong vòng một năm qua, hai nước đã có nhiều bước đi để tái khởi động các cơ chế quan hệ song phương, trong đó nổi bật là vấn đề Syria.

“Những hành động của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã giúp hạ thấp mức độ bạo lực tại Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là chống lại nhóm khủng bố IS", Tổng thống Putin nói.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan khẳng định: "Chúng tôi đã hoàn tất tiến trình bình thường hóa quan hệ. Chúng tôi quyết tâm làm mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn”.

Bên cạnh tuyên bố trên, ông Erdogan cũng kêu gọi phía Nga "dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt" áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ Su-24.

Như vậy, chuyến thăm lần này của Tổng thống Erdogan đến Nga có thể xem là bước ngoặt lớn trong quan hệ hai nước, chấm dứt tình trạng căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015. Hành động này từng được Tổng thống Putin gọi là "cú đâm sau lưng".

Tú Anh

Tin nóng

Tin mới