Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga: 'Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động cẩn trọng tại Syria'

Hôm 14-10, điện Kremlin đã bày tỏ sự không hài lòng rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria là 'không phù hợp' với sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này và Ankara phải đảm bảo các hành động của mình là cẩn trọng, tương xứng.

Lời kêu gọi từ điện Kremlin trên xuất hiện trong bối cảnh các lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn đang triển khai vào sâu bên trong lãnh thổ do người Kurd nắm giữ ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo hãng tin Reuters.

Các đồng minh người Kurd của Mỹ cho biết đã đạt được một thỏa thuận với quân đội chính phủ Syria như một bước đi khẩn cấp giúp chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi Mỹ rút quân.

Theo đó, động thái này là một bước thúc đẩy lớn đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đồng minh thân cận nhất của Nga ở Trung Đông có cơ hội giành lại lãnh thổ trong cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các hành động của Moscow với cuộc nội chiến kéo dài dài tám năm này trở nên khôn khéo và thận trọng hơn, vì sẽ giúp thúc đẩy chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đến gần hơn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình.

Thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển ở thị trấn Akcakale (Thổ Nhĩ Kỳ), gần biên giới với Syria. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các báo cáo từ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng Moscow không phản đối các hành động của Ankara khi tiến sâu vào lãnh thổ Syria, theo Reuters.

Ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết Moscow muốn Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sự xâm nhập của quân đội vào miền Bắc Syria là tương xứng và thận trọng.

“Điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động một cách tương xứng với tình hình và các hành động này không làm tổn hại đến một việc quan trọng hơn, đó là những nỗ lực tái thiết chính trị ở Syria. Đó mới là điều quan trọng đối với chúng ta” - ông Ushakov nói.

Trả lời câu hỏi từ phóng viên rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với mong muốn của Moscow về việc toàn vẹn lãnh thổ của Syria có được khôi phục và tôn trọng hay không thì ông Ushakov nói: “Không chính xác”.

Ông Ushakov nói thêm rằng Nga đã lên kế hoạch để có hành động thích hợp nhưng lại không nói rõ đó là gì.

Trong khi đó, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho biết Moscow không muốn chứng kiến khả năng xảy ra đụng độ giữa Syria với các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. “Thậm chí chúng tôi cũng không muốn nghĩ đến kịch bản đó" - ông nói.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, nói rằng các bên trong cuộc xung đột tại Syria nên kiềm chế để tránh leo thang tình hình. Ảnh: REUTERS

Ông Peskov cho biết Moscow cũng cảnh báo tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Syria tránh mọi hành động có thể dẫn tới leo thang căng thẳng hay làm hỏng tiến trình chính trị mong manh tại đây.

Về việc Moscow cảm thấy có nên chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu bên trong Syria thì ông Peskov từ chối đưa ra bình luận. Reuters cho biết ông chỉ nói rằng thường xuyên liên lạc với Ankara ở cấp độ quân sự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các tay súng người Kurd. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow sẵn sàng giúp tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán như vậy, mặc dù chính phủ Damascus loại bỏ khả năng đối thoại với người Kurd.

NGUYÊN VĂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/nga-tho-nhi-ky-phai-hanh-dong-can-trong-tai-syria-864054.html